24/08/2018 | 0

Đàm phán thương mại Hoa Kỳ – Trung Cộng không đạt được thỏa thuận

Đàm phán thương mại Hoa Kỳ – Trung Cộng không đạt được thỏa thuận

Ảnh: Reuters

Washington D.C – Kết thúc hai ngày đàm phán, các viên chức hai nước Hoa Kỳ và Trung Cộng vẫn chưa đạt được thỏa thuận nào giữa lúc cuộc chiến thương mại hai nước leo thang, khi mức thuế mới trị giá 16 tỷ Mỹ Kim lên hàng hóa của cả hai bên chính thức có hiệu lực.

Trong bản thông cáo, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, Lindsay Walters, cho biết hai bên đã trình bày quan điểm về các cách thức để đạt được “sự công bằng, cân bằng và hai bên cùng có lợi trong quan hệ kinh tế”. Ngoài ra, cuộc đàm phán cũng “đề cập đến các vấn đề mang tính hệ thống ở Trung Cộng”, bao gồm các chính sách sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ.

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nước kể từ đầu tháng Sáu, nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang. Trưởng đoàn đàm phán phía Hoa Kỳ là phó bộ trưởng Tài chính David Malpass và phía Trung Cộng là phó bộ trưởng Thương mại Vương Thụ Văn.

Trước đó, một viên chức cao cấp của Hoa Kỳ đã tiên đoán cuộc đàm phán sẽ không thành công, vì Trung Cộng vẫn chưa giải quyết các khiếu nại của Hoa Kỳ. Theo đó, Washington đã cáo buộc nước này chiếm đoạt tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ, cũng như trợ cấp công nghiệp cho các công ty Đại Lục.

Trong khi đó, Bộ Thương Mại Trung Cộng cho biết Bắc Kinh đã khiếu nại lên Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO về đợt áp thuế mới nhất của Hoa Kỳ. Tính đến thời điểm hiện tại, hai nước đã đánh thuế 50 tỷ Mỹ Kim giá trị hàng hóa nhập cảng của đôi bên, và đe dọa sẽ áp thuế lên toàn bộ các mặt hàng còn lại. Các nhà kinh tế ước tính chiến tranh thương mại sẽ khiến tăng trưởng kinh tế Trung Cộng giảm từ 0.1 đến 0.3% năm 2018. Dù Hoa Kỳ chịu ảnh hưởng ít hơn, nhưng các tác động sẽ nghiêm trọng hơn vào năm 2019, và ảnh hưởng đến cả nhiều nước giao thương với Trung Cộng. (Mộc Miên)