22/02/2018 | 1

Đàm phán NAFTA trì trệ, Mexico mua bắp từ Brazil, nông dân Mỹ khốn đốn

Đàm phán NAFTA trì trệ, Mexico mua bắp từ Brazil, nông dân Mỹ khốn đốn

Chicago, Illinois. (Reuters) – Theo tin Reuters, giữa mối lo ngại về tốc độ quá chậm của các cuộc tái đàm phán NAFTA, các công ty Mexico chuyển sang mua bắp giá rẻ của Brazil, khiến việc kinh doanh của nông dân Mỹ gặp khốn đốn.

Nếu các cuộc tái đàm phán NAFTA không thành công, cuộc chiến về giá cả nông sản giữa Hoa Kỳ và các mối đe dọa Nam Mỹ sẽ ngày càng gia tăng. Trong thời gian qua, nông dân Mỹ, các công ty chế biến thực phẩm và thương nhân ngũ cốc, phải mất nhiều tháng để tìm cách ngăn chặn mối quan hệ thương mại tan vỡ, nếu Hoa Kỳ chính thức chấm dứt thỏa thuận NAFTA. Họ cố gắng bảo vệ doanh thu 19 tỷ USD mỗi năm từ phía người mua ở Mexico, không chỉ mặt hàng bắp mà còn đậu nành, ngũ cốc, sản phẩm từ sữa và gia cầm.

Nhưng bất chấp mọi nỗ lực của họ, nhiều chuyến hàng chở bắp từ Nam Mỹ vẫn liên tục đưa vào Mexico. Năm ngoái, Mexico nhập cảng 583 tấn bắp của Brazil, tăng 970% so với năm 2016.

Từ bao lâu nay, Mexico là nơi mua bắp Mỹ lớn nhất, cũng là nơi mua đậu nành Mỹ lớn thứ nhì. Giờ đây Mexico chuyển sang Brazil để giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp của Hoa Kỳ. Các công ty nhập cảng Mexico nói với Reuters rằng họ mua hàng hóa Brazil bất chấp giá cả, vì cũng có lúc giá bắp Brazil cao hơn giá bắp Mỹ. Nhưng lý do khiến họ chuyển sang Brazil là để trả lời rằng, nếu chính phủ Hoa Kỳ tăng thuế nhập cảng thương mại, họ sẽ mất khách hàng. (Mai Đức)

TAGS: nafta