06/09/2017 | 1

Đàm phán NAFTA đạt một số tiến triển

Đàm phán NAFTA đạt một số tiến triển

Mexico City, Mexico – Các viên chức Hoa Kỳ, Canada, và Mexico, đã đạt một số tiến triển nhỏ vào những ngày gần đây, trong nỗ lực hoàn thành tái đàm phán Hiệp ước thương mại tự do Bắc Mỹ trong năm nay.

Vòng đàm phán thứ 2 tại Mexico City đã được cho là sẽ không đạt được đột phá gì đáng kể, và mọi phái đoàn đều trông đợi vào vòng đàm phán thứ 3, diễn ra trong tháng này tại Ottawa. Tuy nhiên, viên chức Hoa Kỳ cho biết, họ đã đạt được một số đồng thuận chung, nhưng chưa hoàn toàn thỏa hiệp, liên quan đến việc quản lý các cơ sở thương mại vừa và nhỏ, các dịch vụ, thương mại điện tử, và môi trường. Các đoàn đàm phán hy vọng sẽ hoàn tất thảo luận vào cuối năm nay, và nộp phiên bản mới của Hiệp ước Nafta cho quốc hội các nước vào đầu năm sau.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, thách thức lớn nhất của các phái đoàn là yêu cầu của công chúng và các chính sách không thân thiện của các chính phủ ở nước nhà. Vào cuối tuần trước, Tổng Thống Mexico Enrique Pena Nieto đã nói với người dân rằng, ông sẽ không chấp nhận một hiệp ước làm tổn hại đến lòng tự hào quốc gia. Ngoài ra, chính phủ Canada cũng khẳng định nước này sẽ không đồng ý với các yêu cầu quá nhiều của chính phủ Trump. Canada được cho là sẽ đặt ra một số tiêu chuẩn về lao động và môi trường vào trong Nafta, dự kiến sẽ không làm hài lòng đảng Cộng Hòa tại Washington. Trong khi đó, chính phủ Trump muốn đưa vào hiệp ước một số điều khoản ưu tiên cho hàng hóa Hoa Kỳ, đặc biệt là trong ngành công nghiệp xe hơi. (Ngô Bảo)

TAGS: nafta