24/01/2018 | 2

Đàm phán NAFTA có dấu hiệu lạc quan

Đàm phán NAFTA có dấu hiệu lạc quan

Montreal, Canada. (Reuters)- Tại Montreal Canada ngày hôm qua 23/01 đã diễn ra cuộc đàm phán lần thứ sáu của NAFTA, và có thể là vòng áp chót của cuộc thương lượng.

Cuộc họp diễn ra tại một khách sạn ở Montreal, để hy vọng kịp kết thúc vào cuối tháng 3 trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mexico, trong khi thời gian để đáp ứng những đề nghị của Hoa Kỳ không còn nhiều.

Tin Reuters nói có nhiều dấu hiệu lạc quan trong vòng thương lượng để cập nhật hoá NAFTA. Tổng thống Trump tuyên bố rằng cuộc đàm phán diễn ra khá tốt. Người đứng đầu cuộc thương lượng của Canada nói ông hy vọng rất nhiều vào sự tiến triển tốt đẹp của vòng đàm phán lần này. Nhận định của ông Trump đã giúp đồng bạc Mexico lên giá chút ít, cho thấy sự gắn kết chặt chẽ giữa thị trường và kết quả của cuộc thương lượng để điều chỉnh hiệp ước thương mại giữa Hoa Kỳ, Canada và Mexico.

Tin tức bên trong cuộc họp nói rằng chính phủ Canada và Mexico trong tư thế sẵn sàng linh động hoá mọi yêu cầu của Hoa Kỳ, nhất là việc tăng thêm điều kiện để được miễn thuế trong lĩnh vực ô tô. Tuy nhiên, Canada và Mexico quyết liệt phản đối đề nghị của Washington đòi nâng tỉ lệ xe hơi Hoa Kỳ được sản xuất tại Bắc Mỹ lên 50%.

Người đứng đầu đoàn thương thuyết của Mexico Ken Smith nói ông hy vọng tiến trình sẽ diễn ra suôn sẻ trong các lĩnh vực ít tranh cãi như liên lạc viễn thông, chống tham nhũng và các biện pháp bảo đảm sự an toàn thực phẩm. (Song Châu)

TAGS: nafta