10/04/2018 | 0

Đàm phán Mỹ-Trung bế tắc vì Trung Cộng hỗ trợ ngành kỹ thuật cao

Đàm phán Mỹ-Trung bế tắc vì Trung Cộng hỗ trợ ngành kỹ thuật cao

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Các cuộc đàm phán thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã thất bại vào tuần trước, sau khi Trung Cộng từ chối yêu cầu của chính phủ Trump về việc phải giảm hỗ trợ cho các ngành công nghệ kỹ thuật cao.

Tờ Bloomberg dẫn một nguồn tin ẩn danh cho biết, ông Liu He, phó thủ tướng giám sát kinh tế và tài chính, đã nói rằng Bắc Kinh đã từ chối yêu cầu của Hoa Kỳ về việc ngừng hỗ trợ các ngành công nghiệp, có liên quan đến kế hoạch Made in China 2025. Hoa Kỳ cáo buộc Trung Cộng sử dụng kế hoạch này để buộc các hãng nước ngoài phải chuyển giao kỹ thuật trong các lĩnh vực như robot, khoa học không gian, và trí tuệ nhân tạo.

Yêu cầu của Washington được đưa ra sau khi Bắc Kinh đề nghị giảm bớt thặng dư thương mại của nước này khoảng 50 tỷ, bằng cách nhập cảng thêm khí đốt hóa lỏng, sản phẩm nông nghiệp, thiết bị bán dẫn, và các loại hàng xa xỉ. Ngoài ra, Trung Cộng cũng đề nghị mở rộng lĩnh vực tài chính ở tốc độ nhanh hơn, và cho phép các hãng Hoa Kỳ tiếp cận nhiều hơn với thị trường thương mại điện tử tại đại lục.

Ông Liu nói, Chủ Tịch Tập Cận Bình sẵn sàng đáp trả nếu Tổng Thống Donald Trump muốn gây ra chiến tranh thương mại. Ông Liu khẳng định Trung Cộng sẵn lòng đàm phán với Hoa Kỳ, nhưng sẽ không chủ động đề nghị gặp mặt trong tình hình hiện nay.

Tại diễn đàn kinh tế ở Boao, Hải Nam, vào Thứ Ba 10 tháng 4, Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố sẽ cho phép các hãng nước ngoài tham gia các lĩnh vực như sản xuất xe hơi và ngân hàng, và hứa sẽ gia tăng các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. (Ngô Bảo)