19/01/2015 | 0

Đàm phán mới về hạt nhân Iran

Đàm phán mới về hạt nhân Iran

Geneva, Switzerland. (Reuters) – Hôm qua, vòng đàm phán mới về chương trình nguyên tử hạt nhân của Iran đã khai mạc tại Geneva.

Đây là cuộc họp 6 phe lần thứ hai sau kỳ họp hôm 24 tháng 11 hồi năm rồi thất bại vì không đạt được một thoả thuận toàn diện. Cuộc họp mới đây nhất diễn ra hôm 17 tháng 12, năm 2014 tại Geneva. Tuy nhiên, đại diện của Hoa Lục, Wang Qun, nói rằng ông ta lạc quan trước thềm hội nghị. Theo Wang thì tất cả các bên tham dự cuộc họp lần này có thể sẽ chụp lấy cơ may lịch sử, để vượt qua mọi bất đồng. Các bên có vẻ đều muốn chứng minh sức mạnh của mình trong lĩnh vực tình báo cũng như tình trạng hoạt động thực tế, cũng như ý muốn chính trị và sự quyết đoán. Wang cũng tiết lộ rằng, Hoa Lục sẽ hội đàm với Hoa Kỳ và Iran riêng rẽ sau khi hoàn tất các cuộc thảo luận chính thức.

Iran đang bị Liên Hiệp Quốc cấm vận vì bị cáo buộc theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân. Phương Tây tố cáo Iran đang phát triển chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân núp dưới danh nghĩa của chương trình sản xuất năng lượng hạt nhân. Iran đã bác bỏ lời tố cáo này và nhấn mạnh rằng chương trình hạt nhân của họ chỉ nhằm mục đích phục vụ hoà bình. (Song Châu)