02/11/2016 | 3

Đàm phán giữa Thụy Sĩ và Liên Âu về vấn đề di trú

Đàm phán giữa Thụy Sĩ và Liên Âu về vấn đề di trú

Berlin, Đức. (Reuters) – Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết hôm nay là  đàm phán giữa Liên Âu và Thụy Sĩ về sự tự do di chuyển của người dân trong khối không có liên quan đến việc Anh rời khỏi Liên Âu.

Bà Merkel đã phát biểu trong cuộc họp báo ở Berlin cùng với Tổng thống Thụy Sĩ Johann Schneider-Ammann. Bà nói đây là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau.

Cuộc gặp gỡ giữa bà Merkel và Tổng thống Johann Schneider-Amman đã đến giữa lúc các cử tri Thụy Sĩ tìm cách để quyết định một lần nữa về việc hạn chế di cư qua một cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai.

Trong năm 2014 các cử tri Thụy Sĩ đã bỏ phiếu để hạn chế việc tự do di trú nhưng với một tỷ lệ khác biệt rất nhỏ. Cho đến nay Thụy Sĩ vẫn chưa áp dụng các chính sách hạn chế nhập cư.

Chính phủ Thụy Sĩ cho rằng vấn đề này cần phải có một cuộc trưng cầu lần nữa. Hiến pháp Liên Âu đòi hỏi sự tự do di chuyển của người, vốn, hàng hóa và dịch vụ. Nếu Thụy Sĩ đồng ý để hạn chế di cư, nước này sẽ không được tiếp cận vào thị trường chung miễn thuế quan của khối.

Mặc dù Thụy Sĩ không phải là một thành viên của Liên Âu, nhưng 2 bên có  mối quan hệ kinh tế và thương mại chặt chẽ. (Lê Hoàng)