17/08/2014 | 0

Đàm phán Do Thái và Hamas chưa có kết quả

Đàm phán Do Thái và Hamas chưa có kết quả

Jerusalem, Gaza. (Reuters) – Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm nay nói rằng ông không nao núng trước lời cảnh cáo của Hamas rằng giao tranh sẽ tiếp tục tại Dải Gaza, và khẳng định rằng Israel sẽ đặt ra vấn đề bảo đảm an ninh thiết yếu tại vùng lãnh thổ của họ trong cuộc hội đàm với người Palestine tại Cairo.

Ngày hôm qua, Hamas đã bác bỏ phần lớn đề nghị mà các nhà thương thuyết Palestine đưa ra tại Cairo để người Israel ngừng tấn công tại Dải Gaza. Hamas hiện là tổ chức Hồi giáo đang cai quản Gaza, đã đòi hỏi Israel dừng phong tỏa vùng ranh giới Israel và Ai Cập, trong đó có hải cảng và phi trường mới được thành lập, và coi đây là điều kiện để kết thúc cuộc chiến lâu dài với nhà nước Do Thái. Ông Osama Hamdan- người đứng đầu bộ phận ngoại giao của Hamas- nói trên mạng xã hội rằng Do Thái phải chấp nhận đòi hỏi của người Palestine, hoặc phải đối phó với một cuộc chiến tranh kéo dài.

Ông Netanyahu của Do Thái thì dọa sẽ tấn công mạnh để trả đũa nếu Hamas lại mở các cuộc tấn công mới nhắm vào Israel. Đoàn đại diện Israel đã đến Cairo để tham dự ngày đầu tiên của cuộc thương thuyết với đòi hỏi quyết liệt phải bảo đảm an ninh cho lãnh thổ Israel. Cuộc ngừng bắn kéo dài 5 ngày sẽ kết thúc vào ngày mai 18 tháng 8, buộc các nhà thương thuyết phải tìm một phương án kết thúc cuộc chiến kéo dài 5 tuần lễ qua làm chết hơn 2,000 người.

Cả Israel và Hamas đều nói rằng mối bất đồng vẫn còn nguyên. Phía Israel thì đòi giải giới tổ chức vũ trang Hamas tại lãnh thổ có 1.8 triệu dân. Còn phía Palestine thì đòi mở lại cảng Gaza và tái thiết phi trường bị tàn phá trong các cuộc xung đột với Israel trước đó, hiện đang bị Israel phong tỏa vì lý do an ninh. Bộ trưởng truyền thông Gilad Erdan của Do Thái, thành viên của nội các Netanyahu nói rằng, Do Thái sẽ xem xét đề nghị của Ai Cập. Cuộc tấn công Gaza được sự ủng hộ của công luận Do Thái, và hệ thống chống hỏa tiễn đã ngăn được hàng loạt vụ tấn công bằng hỏa tiễn sang lãnh thổ Do Thái của phía quân du kích, giúp giảm thấp số thương vong của họ. Bộ trưởng Du lịch của Israel, Uzi Landau, nói rằng các đợt hành quân của Do Thái đã đẩy lùi phiến quân Hamas và những người cực đoan Palestine ở Gaza, mà họ cho rằng có liên lạc với Al Qaeda tại Syria. (S. Châu)