05/09/2014 | 0

Đàm phán đình chiến ở Ukraine

Đàm phán đình chiến ở Ukraine

Minsk – Belarus. (Reuters) – Hôm nay Nhóm Tiếp Xúc về cuộc khủng hoảng Ukraine họp ở thủ đô Minsk của Belarus, trong lúc 2 phe thông báo đình chiến có thể đưa tới giải pháp hòa bình.

Đại diện của chính phủ Ukraine, của dân quân ly khai, của Nga và của Tổ chức An ninh và Cộng tác ở Âu Châu hay OSCE họp trong ngày hôm nay hy vọng sẽ đồng ý đình chiến để đưa tới khai triển chương trình từng bước đi tới hòa bình cho Ukraine. Tổng thống Petro Poroshenko và thủ lãnh của dân quân ly khai đều nói rằng họ sẽ ra lệnh ngưng bắn với hiệp ước ký kết ở Minsk, chấm dứt cuộc chiến 5 tháng tại miền Đông. Hai bên đã đồng ý đình chiến sau một tuần lễ dân quân mở phản công và tạo nhiều chiến thắng lớn.

Các nước Tây Phương nói rằng dân quân đã đảo ngược tình trạng chiến tranh vì Nga đã đưa hàng ngàn quân qua miền Đông, trắng trợn xâm lăng, nhưng Nga bác bỏ tố cáo này. Trong ngày Thứ Tư ngày 3 tháng 9, Tổng thống Putin đã đề nghị một lộ trình 7 bước để giải quyết cuộc khủng hoảng gồm, thứ nhất dân quân vùng Donetsk và Luhansk ngưng tấn công. Thứ nhì là quân đội Ukraine rút tới những vị trí cách xa dân quân để tránh pháo kích tấn công và trả đũa. Thứ 3 là quan sát viên quốc tế được bố trí để giám sát đình chiến. Thứ tư là không dùng phi cơ tấn công thường dân. Thứ 5 là trao đổi tù nhân, thứ 6 là tạo hành lang nhân đạo để cứu tế người dân tại các thị trấn trong vùng Donetsk và Lujansk. Và cuối cùng là tạo điều kiện để sữa chữa các nơi bị chiến tranh tàn phá, phục hồi đời sống người dân. (H. Võ)