20/07/2017 | 0

Đàm phán cân bằng cán cân thương mại Hoa Kỳ và Trung Cộng bế tắc

Đàm phán cân bằng cán cân thương mại Hoa Kỳ và Trung Cộng bế tắc

Washington D.C, Hoa Kỳ. (Reuters)- Hôm qua 19/07, các cuộc hội đàm của giới chức cao cấp ngành thương mại Hoa Kỳ và Trung Cộng kết thúc mà không đưa ra được lịch trình tiếp tục đàm phán trong tương lai.

Thông báo của Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin của Hoa Kỳ không đưa bất kỳ chi tiết nào nói về những vấn đề mà hai bên đồng ý, hoặc cho biết khi nào sẽ nối lại cuộc đàm phán. Sự thất bại vì không thực hiện được các bước đi cụ thể, để chấm dứt thâm thủng mậu dịch của Hoa Kỳ với Trung Cộng.

Sự thâm thủng này đã lên tới 347 tỉ Mỹ kim, chiếm 70% tổng khối lượng ngoại tệ mất cân đối mậu dịch trên thế giới của Hoa Kỳ. Nó đã đẩy chính phủ Trump vào thế đối đầu với Bắc Kinh nhiều hơn là hợp tác thân thiện.

Các phụ tá thương mại của ông Trump cho hay, đang cân nhắc hàng loạt chính sách hạn chế thương mại đối với Trung Cộng, từ rào cản nhập cảng thép và tấm năng lượng mặt trời, cho đến việc hạn chế đầu tư, mà cho đến nay vẫn còn nằm trên bàn thảo luận. Các nhà thương thuyết của Hoa Kỳ đã hết sức cố gắng, nhưng vẫn không thành công khi doạ đánh thuế sản phẩm thép để buộc Trung Cộng phải giảm sản lượng.

Phó thủ tướng Trung Cộng Wang Yang dẫn đầu đoàn thương thuyết, cho biết hai bên đã làm việc không ngừng nghỉ suốt 60 cuộc họp tính từ hội nghị thượng đỉnh ở Florida cho đến nay.

Vòng đàm phán theo họ còn phức tạp hơn việc thảo luận để gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới hồi năm 2001. Cuối cùng thì các cuộc hội đàm kinh tế trên bộc lộ sự chắp vá trong chính sách bang giao của Hoa Kỳ đối với Bắc Kinh, khiến một số nhà lãnh đạo thương mại của Hoa Kỳ lo lắng về tính chất vững bền và ổn định trong giao thương giữa hai quốc gia thời gian tới.

Tại cuộc họp báo hôm 19/07, khi một phóng viên hỏi rằng liệu tổng thống Trump có áp đặt thuế thép nhập cảng không, tổng thống Trump trả lời “điều đó có thể xảy ra”.

Sau ngày nhậm chức, tổng thống Trump khởi xướng việc xem xét “Mục 232” của ngành thép Hoa Kỳ, cho phép áp đặt thuế quan, hoặc hạn ngạch đối với hàng nhập cảng, nếu chính phủ thấy rằng mặt hàng nhập cảng này có thể đe dọa đến an ninh quốc gia.
Hiện nay Bộ Thương Mại vẫn chưa đưa ra quyết định trước đề nghị của tổng thống.

Vấn đề thép nhập cảng, nhiều công ty Mỹ đang lặng lẽ vận động hành lang chống lại việc đánh thuế thép nhập cảng. Họ cho rằng mọi loại thuế quan của Hoa Kỳ đều có thể gây tổn hại đến những ngành khác, nếu các nước khác trả đũa bằng cách cũng áp đặt thuế quan lên các mặt hàng xuất cảng của Hoa Kỳ, ví dụ như nông sản. (Mai Đức & Song Châu)