29/10/2019 | 1

Thủ tướng Lebanon Hariri từ chức

Thủ tướng Lebanon Hariri từ chức

REUTERS/Mohamed Azakir

Tin từ BEIRUT, Lebanon – Vào hôm Thứ Ba (29/10), một đám đông trung thành với các nhóm Hồi Giáo Shi’ite Hezbollah và Amal tấn công và phá hủy một trại do những người biểu tình chống chính phủ thành lập ở trung tâm Beirut. Trong lúc đó, thủ tướng Saad al-Hariri tuyên bố từ chức.

Ở trung tâm Beirut, những người đàn ông mặc đồ đen cầm gậy và ống phá hủy trại biểu tình vốn là tâm điểm của các cuộc biểu tình trên toàn quốc chống lại giới tinh hoa chính trị bị buộc tội tham nhũng tràn lan và khiến Lebanon rơi vào tình trạng khủng hoảng kinh tế. Màn phô trương thanh thế này diễn ra sau khi lãnh đạo Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah tuyên bố hồi tuần trước, rằng những con đường bị người biểu tình đóng cửa phải được mở lại, đồng thời cho rằng những người biểu tình được kẻ thù nước ngoài tài trợ và thực hiện mục tiêu của họ.

Khói đen bốc lên khi một số lều bị đốt cháy. Trước đó, những người ủng hộ Hezbollah và Amal phân tán trong khu vực trung tâm thành phố thủ đô, hô to “Shia, Shia” và chửi rủa những người biểu tình. Các lực lượng an ninh không can thiệp để ngăn chặn cuộc tấn công. Các nhân chứng cho biết trong sự việc này, những người biểu tình bị đánh bằng gậy và kêu gọi giúp đỡ trong khi bỏ chạy. Cuối cùng, hơi cay cũng phải được bắn ra để giải tán đám đông.

Mộc Miên