19/01/2017 | 0

Đám đông tập trung ở Washington phản đối tổng thống đắc cử Donald Trump

Đám đông tập trung ở Washington phản đối tổng thống đắc cử Donald Trump

Washington DC. (Reuters) – Video của Reuters cho thấy đám đông vài chục người tập trung ở Washington, DC tối hôm qua 18 tháng 1, phản đối tổng thống đắc cử Donald Trump.

Cuộc biểu tình do Refusefascism dot org tổ chức. Theo trang web của nhóm này, họ muốn ngăn chặn liên danh Donald Trump và Mike Pence làm tổng thống và phó tổng thống trước ngày 20 tháng Giêng. Hàng chục người cầm biểu ngữ, trên đó gọi ông Trump là kẻ phát xít, được bầu lên một cách bất hợp pháp, tuần hành từ McPherson Square đến tòa nhà Quốc Hội. Video của Reuters cho thấy hàng chục xe cảnh sát bật đèn và đậu thành hàng dài, ngăn chặn người biểu tình tiếp cận khu vực được bảo vệ trước ngày nhậm chức của ông Trump.

Refusefascism dot org là một trong nhiều nhóm tức giận vì ông Trump được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ. Một nhóm khác có tên DisruptJ20 cam kết sẽ phá vỡ buổi lễ nhậm chức vào ngày mai, bằng cách ngăn chặn không cho người Mỹ và du khách tới chứng kiến sự kiện trọng đại. Ông Trump làm giận dữ những người theo cánh tả bằng lời bình luận thô tục về phụ nữ, di dân lậu và người Hồi giáo. Ông còn cam kết xóa bỏ đạo luật chăm sóc sức khỏe Obamacare và xây bức tường dọc theo biên giới Mexico.

Theo ước đoán của Sở Mật Vụ và Cảnh sát Washington DC, sẽ có 900 ngàn người kéo tới khu vực này vào ngày mai, để quan sát buổi tuyên thệ nhậm chức của ông Trump. Hàng ngàn nhân viên công lực được điều động tới để bảo vệ sự an toàn trong ngày này. (Mai Đức)