01/08/2017 | 0

Đám đông hoan nghệnh thượng nghị sĩ Susan Collins tại phi trường Bangor, Maine

Đám đông hoan nghệnh thượng nghị sĩ Susan Collins tại phi trường Bangor, Maine

Ảnh: REUTERS/Joshua Roberts

Bangor, Maine. (CBS) – Khi Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Susan Collins xuất hiện tại phi trường Bangor, Maine vào Thứ Sáu 28/07, một đám đông đang chờ lên máy bay đã chào đón bà bằng tràng pháo tay dòn dã.

Bà Collins trở về nhà sau một tuần đầy kịch tính tại Thượng Viện. Bà đã thách thức lãnh đạo đảng Cộng Hòa, bỏ phiếu KHÔNG cho cả 3 nỗ lực của đảng Cộng Hòa, nhằm xóa bỏ và thay thế Obamacare.

Xuất hiện trong chương trình “State of the Union” của CNN hôm Chủ Nhật 30/07, bà cho biết chưa bao giờ nhận được sự đón chào ấm áp như thế này trong 20 năm phục vụ tại Thượng Viện. Bà Collins giải thích lý do bà bỏ phiếu chống lại các dự luật của Thượng Viện, vì họ giữ lại ngân quỹ mà liên bang cấp cho Planned Parenthood. Đồng thời, bà không nghĩ rằng dự luật của đảng Cộng Hòa cung cấp bảo hiểm đầy đủ cho tất cả mọi người.

Bà Collins cho biết trong khi bà ủng hộ nhiều điều khoản của dự luật của đảng CỘng Hòa, nhưng dự luật này vẫn không cung cấp sự ổn định cho thị trường, cũng không giảm nhẹ bảo phí. Bà khuyến khích một cách tiếp cận lưỡng đảng, trong đó thành viên 2 đảng cùng làm việc để tìm ra một tiếng nói chung.

Bà Collins nhận xét Obamacare có nhiều thiếu sót, và hầu như sụp đổ tại nhiều tiểu bang. Thay vì tạo ra cuộc chiến đảng phái, Cộng Hòa và Dân Chủ nên kết hợp lại để giải quyết những vấn đề nghiêm trọng này.

Ngoài bà Collins còn có Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski của Alaska và John McCain của Arizona bỏ phiếu chống dự luật xóa bỏ một phần Obamacare. (Mai Đức)