Đám cháy rừng ở California đang lan rộng sang khu vực Lake Tahoe

Đám cháy rừng ở California đang lan rộng sang khu vực Lake Tahoe

Vào hôm thứ Hai (23/8), viên chức cứu hoả cao cấp ở California cho biết đám cháy rừng Caldor Fire khiến hàng nghìn người phải di tản và thiêu rụi một cộng đồng miền núi vào tuần trước đang lan nhanh về lưu vực Lake Tahoe.

Ông Thom Porter, giám đốc Cơ quan Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy California (Cal Fire), cho biết việc khống chế đám cháy Caldor Fire là ưu tiên số 1 của tiểu bang nhằm ngăn chặn đám cháy  lan sang các khu vực đông dân gồm hàng nghìn người.

Cal Fire cho biết ngọn lửa đã phá hủy tổng cộng 557 ngôi nhà. Vào tuần trước, đám cháy đã thiêu rụi phần lớn Grizzly Flats, một cộng đồng nhỏ cách Sacramento 65 dặm về phía đông. Ông Eric Schwab, trưởng bộ phận Cal Fire, cho biết rằng việc hạn chế đám cháy lan rộng về phía đông như Tahoe và các cộng đồng núi nhỏ là một ưu tiên lớn. Tuy nhiên, ông cho biết các nhân viên cứu hỏa gặp rất nhiều khó khăn trong việc chống chế đám cháy.

Theo Văn phòng Dịch vụ Quản lý Khẩn cấp, hơn 24,000 người ở quận El Dorado phải tuân thủ lệnh di tản vào hôm thứ Hai, nơi đám cháy bùng phát vào ngày 14/8. Đám cháy lan rộng hơn 47,000 acre trong vòng chưa đầy 24 giờ và đã thiêu rụi hơn 106,000 acre tính đến hôm thứ Hai, và đã được khống chế 5%. Đây là một trong 12 đám cháy lớn đang hoạt động khắp tiểu bang. Cùng ngày, một phát ngôn viên của Cal Fire cho biết rằng 1,5 triệu acre đất đã bị thiêu rụi ở California trong năm nay, tăng 42% so với năm ngoái.