18/08/2021 | 20

Đám cháy rừng Caldor Fire ở California mở rộng gấp 8 lần trong vòng 1 ngày

Đám cháy rừng Caldor Fire ở California mở rộng gấp 8 lần trong vòng 1 ngày

Tin Sacramento, California – Vụ cháy rừng Caldor Fire, xuất hiện từ tối thứ Bảy, 14 tháng 8, tại khu vực Omo Ranch, cách thủ phủ Scaramento khoảng 60 dặm về phía đông, đã bùng phát mạnh từ 6,500 acres lên 53,772 acres trong vòng 24 giờ, từ sáng thứ Ba tới sáng thứ Tư, 18 tháng 8, theo thông tin từ Bộ bảo vệ và chống cháy rừng Califoria, còn gọi là Cal Fire. Đám cháy này hiện đã làm 2 người bị thương nặng và khiến nhà chức trách phải ra lệnh di tản bắt buộc, đối với hàng ngàn cư dân và du khách tại El Dorado County.

Cho đến trưa thứ Tư, Caldor Fire vẫn chưa được khống chế. Lực lượng cứu hỏa trên mặt đất vẫn đang đối mặt với nhiều tình huống khó khăn. Khói từ đám cháy Dixie Fire gần đó đã cản trở các nỗ lực dập lửa từ trên không. Trong khi đó, việc thay đổi hình dạng quá nhanh của đám cháy Caldor Fire khiến nhà chức trách không thể lập bản đồ chính xác của khu vực cháy.

Thống Đốc Gavin Newsom đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tiểu bang tại El Dorado County vào thứ Ba, đồng thời điều động Vệ Binh Quốc Gia California và sử dụng nhiều nguồn lực để hỗ trợ các cộng đồng bị ảnh hưởng. Hai người đã bị thương nặng và chỉ còn lại vài ngôi nhà còn đứng vững tại Grizzly Flats, một thành phố nhỏ với 1,200 cư dân.

Ở khắp nơi trên thành phố, các con đường vương vãi dây điện đứt và cột điện gãy, trong khi nhiều ngôi nhà chỉ còn lại tro tàn và ống khói xây bằng gạch. Một bưu điện và một trường tiểu học cũng bị lửa thiêu rụi. Theo cơ quan tình trạng khẩn cấp Cal OES, khoảng 17,000 người trên khắp California đang nhận các lệnh di tản ở nhiều mức độ, do ảnh hưởng từ cháy rừng.