Đám cháy Dixie fire thiêu rụi phần lớn thị trấn cổ từ thời đào vàng ở California

Đám cháy Dixie fire thiêu rụi phần lớn thị trấn cổ từ thời đào vàng ở California

Đám cháy rừng Dixie Fire kéo dài 3 tuần đã nhấn chìm một thị trấn ở miền núi Bắc California nhỏ bé, san bằng hầu hết khu trung tâm, trong bối cảnh các đội cứu hoả chuẩn bị cho một đợt cháy rừng khác vào hôm thứ Năm (5/8).

Trước đó vào hôm thứ Tư (4/8), đám cháy Dixie Fire đã lan đến cộng đồng Greenville thuộc miền bắc Sierra Nevada. Đây là thị trấn nhỏ có từ thời đào vàng của California, nơi một số tòa nhà bằng gỗ đã hơn 100 năm tuổi. Giám sát viên quận Plumas, ông Kevin Goss viết trên Facebook rằng ngọn lửa đã thiêu rụi toàn bộ khu trung tâm, các toà nhà cổ, các căn nhà, doanh nghiệp và trường học đã bị thiêu rụi hoàn toàn. Dân biểu Doug LaMalfa đã đăng một video đầy xúc động khi nói về việc thị trấn Greenville bị ngọn lửa nhấn chìm.

Khi ngọn lửa lan về phía bắc và phía đông cùng ngày, Văn phòng cảnh sát trưởng quận Plumas đã phát khuyến cáo di tản khẩn cấp trực tuyến tới khoảng 800 cư dân của thị trấn. Một cảnh báo tương tự đã được đưa ra vào hôm thứ Năm khi ngọn lửa lan về hướng của một cộng đồng miền núi nhỏ khác là Taylorsville, cách Greenville khoảng 10 dặm về phía đông nam.

Cư dân ở đây nằm trong số hàng nghìn người phải thực hiện lệnh di tản hoặc các khuyến cáo ở một số quận. Ông Jake Cagle, một trưởng bộ phận quản trị thiên tai cho biết các nhân viên cứu hỏa đã phải dành thời gian quý báu của họ để chở những người này đến khu vực an toàn. Bùng phát từ ngày 14/7, Dixie Fire là đám cháy lớn nhất ở California khi đã thiêu rụi hơn 504 dặm vuông.