Đám cháy Bootleg Fire là đám cháy rừng lớn thứ 3 trong lịch sử tiểu bang Oregon

Đám cháy Bootleg Fire là đám cháy rừng lớn thứ 3 trong lịch sử tiểu bang Oregon

Đám cháy Bootleg Fire hiện đang là đám cháy lớn thứ ba trong lịch sử tiểu bang Oregon trong khi lực lượng cứu hỏa đang cố gắng khống chế đám cháy dưới điều kiện thời tiết cực kỳ khô hạn. Tính đến sáng hôm thứ Năm (22/7), đám cháy đã lan rộng gần 400,000 acre ở miền nam Oregon và chỉ được khống chế 38%.

Theo dữ kiện có từ năm 1900, mặc dù chỉ ảnh hưởng đến hầu hết các khu vực nông thôn, đây đã là đám cháy lớn thứ ba trong lịch sử tiểu bang, sau đám cháy Long Draw Fire vào năm 2012 và đám cháy Biscuit vào năm 2002. Hàng nghìn gia đình ở Oregon đang bị đe dọa và phải di tản do đám cháy Bootleg Fire. Khuyến cáo về chất lượng không khí xấu đã được ban hành hồi đầu tuần ở Bờ Đông do lượng khói lớn bốc ra từ các đám cháy.

Tính đến hôm thứ Năm, khả năng các đám cháy mới bùng phát vẫn còn cao. Khuyến cáo đỏ đã được ban hành tại các khu vực thuộc Montana và Idaho do gió to và độ ẩm thấp, trong khi đám cháy Bootleg Fire có thể gây ra bão sét ở các khu vực khô hạn. Do tình trạng siêu hạn hán và biến đổi khí hậu trở nên trầm trọng hơn, mùa khô năm nay đã gây ra điều kiện thời tiết cực kỳ khô hạn ở miền Tây.

Tính đến nay trong năm, gần 90 vụ cháy rừng lớn đang diễn ra ở 13 tiểu bang, thiêu rụi hơn 2.5 triệu acre. Theo Cơ quan Giám sát Hạn hán Hoa Kỳ, hơn 46% vùng tiếp giáp của Hoa Kỳ đang trong tình trạng hạn hán từ mức trung bình hoặc trầm trọng tính đến hiện tại.