16/03/2016 | 1

Dallas Seavey thắng Iditarod 3 năm liền

Dallas Seavey thắng Iditarod 3 năm liền

Nome, Alaska. (Reuters) — Tay đua xe chó lão luyện Dallas Seavey của Alaska đã chiến thắng cuộc đua xe trượt tuyết do chó kéo Iditarod vào sáng sớm Thứ Ba, vượt qua đích đến tại Nome trước cha mình là ông Mitch Seavey, lần thứ hai liên tiếp.

Trong cuộc đua lần thứ 10 của mình, Seavey 29 tuổi dành chiến thắng thứ tư trong 5 năm. Các tay đua đã điều khiển những đội chó đi gần 1,000 dặm qua vùng núi rừng hoang sơ của tiểu bang, vật lộn với gió mạnh và nhiệt độ xuống đến 10 độ dưới 0 Fahrenheit, tương đương với âm 23 độ C, vào đêm cuối cùng. Seavey về đến đích giữa lúc trời đổ tuyết tại Nome vào lúc 2 giờ 20 phút sáng. Anh phá kỷ lục của chính mình khi hoàn tất cuộc đua trong 8 ngày, 11 giờ, 20 phút và 16 giây. Hai cha con Mitch và Dallas Seavey đã liên tục qua mặt nhau vào nửa sau của cuộc đua. Anh tiếp tục dẫn trước 45 phút trong chặng về đích, ngăn cản cha anh chiến thắng lần thứ ba trong sự nghiệp. Trong 5 cuộc đua vừa qua, chỉ có hai cha con nhà Seavey chia nhau các giải thưởng.

Dallas Seavey trở thành tay đua thứ 7 thắng 4 cuộc đua, và chỉ cần một chiến thắng nữa để theo kịp kỷ lục của Rick Swenson. Dallas Seavey thắng lần đầu vào năm 2012 ở tuổi 25, trở thành người thắng Iditarod trẻ tuổi nhất trong lịch sử. Ông Mitch Seavey, nay 56 tuổi, vào năm 2013 trở thành người lớn tuổi nhất thắng Iditarod. Giải thưởng năm nay là 75,000 Mỹ kim và một chiếc xe vận tải Dodge Ram. (Huy Lam)