15/09/2017 | 1

Dallas dời tượng tướng Robert Lee ra khỏi công viên thành phố

Dallas dời tượng tướng Robert Lee ra khỏi công viên thành phố

Dallas, Texas. (Reuters) – Công nhân Dallas đưa bức tượng Tướng Robert E. Lee thời Nội Chiến ra khỏi một công viên vào hôm qua, dước sự bảo vệ của cảnh sát.

Thị trưởng Dallas nói rằng bức tượng này là biểu tượng của sự bất công, và hội đồng thành phố bỏ phiếu dời đi. Bức tượng Tướng Lee ở Dallas cao 14 feet, tương đương 4.3 mét, cho thấy Tướng Lee đang ngồi trên lưng ngựa với một binh sĩ không cầm vũ khí. Bức tượng này được đặt tại công viên thành phố từ năm 1936, tức là cách đây 81 năm, trước sự hiện diện của tổng thống lúc bấy giờ là ông Franklin D. Roosevelt. Nhiều viên chức thành phố Dallas cho biết công viên mang tên Lee Park có thể cũng sẽ được đổi tên.

Hành động di dời này diễn ra chỉ một tháng sau khi nhóm da trắng thượng tôn tổ chức tuần hành ở Charlottesville, Virginia để phản đối việc dời bức tượng của Tướng Lee. Tại đó, nhóm này đụng độ với người biểu tình, và 1 phụ nữ thiệt mạng sau khi bị một chiếc xe lao vào đoàn biểu tình. Cảnh bạo loạn chết người ở Charlottesville dấy lên cuộc tranh luận toàn quốc về việc các biểu tượng của Liên Quân thời Nội Chiến ủng hộ chế độ nô lệ có phải là di sản của Hoa Kỳ không, hay chỉ thể hiện sự phân biệt chủng tộc.

Vào đầu tháng này, một thẩm phán liên bang bác bỏ đơn kiện của tổ chức Sons of Confederate Veterans, yêu cầu tòa án liên bang bảo vệ những bức tượng vì cho rằng đây là di sản của lịch sử. Tổ chức African-Americans và tổ chức Racial Equality không công nhận những bức tượng này là di sản quốc gia. (Mai Đức)