22/02/2016 | 2

Dallas bắt đầu thí nghiệm về virus zika

Dallas bắt đầu thí nghiệm về virus zika

Dallas County, Texas. (Reuters) – Các viên chức y tế cho biết bắt đầu từ thứ Hai, các bệnh viện ở miền bắc Texas có thể nhận kết quả thử nghiệm virus Zika chỉ trong vòng vài giờ.

Từ nay Sở Y tế Dallas County có thể tự thực hiện việc xét nghiệm virus Zika mà không cần phải gởi mẫu virus tới các Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh dịch CDC. Theo các viên chức y tế, bắt đầu từ thứ Hai, các mẫu virus Zika của 12 quận hạt bao gồm Dallas County, có thể gởi thẳng tới phòng thí nghiệm của Sở Y tế Dallas County, và họ sẽ nhận được kết quả thử nghiệm trong ngày không đầy 24 giờ. Trước đó, các mẫu buộc phải đưa tới CDC để thử nghiệm virus Zika, và thường là trong vòng vài tuần họ mới nhận được kết quả. Đây là sự phát triển lớn ở miền bắc Texas, khi các chuyên gia y tế nỗ lực làm việc để tìm hiểu thêm về virus Zika.

Mặc dù loại virus này xuất hiện trên trái đất này được vài thập niên, đến thời điểm này virus Zika mới đột ngột lây lan nhanh chóng. Vào đầu tháng 2, Dallas County gặp trường hợp virus Zika lây lan qua đường tình dục. Đây cũng là trường hợp đặc biệt đầu tiên trên toàn thế giới. Báo cáo cho biết cả hai bệnh nhân trong trường hợp này đều hoàn toàn bình phục. Theo CDC, bệnh nhân bị nhiễm virus Zika nên nghỉ ngơi nhiều, uống nước nhiều và sử dụng acetaminophen để giúp giảm sốt và giảm đau. Virus Zika hiếm khi gây ra tử vong. (Mai Đức)