18/04/2018 | 3

Đắk Nông chấn động với cà phê trộn đá ngâm nước Pin Con Ó

Đắk Nông chấn động với cà phê trộn đá ngâm nước Pin Con Ó

Ảnh: Vietnamnet

Dư luận khắp Việt Nam đang bàng hoàng với vụ thu giữ hàng chục tấn cà phê bẩn, được chế tạo bằng cách trộn phế phẩm cà phê với đá, và ngâm nước Pin Con Ó.

Cảnh sát môi trường tỉnh Đắk Nông hôm Thứ Hai loan báo đã thu giữ 12 tấn cà phê loại này tại một cơ sở chế biến ở xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp. Theo báo mạng VietNamNet, giới hữu trách cũng đã niêm phong khoảng 21 tấn phế phẩm cà phê, gồm cà phê nhân nát vụn, vỏ cà phê đã được ngâm tẩm, nhuộm đen và đóng bao bì. Tại cơ sở chế biến, các viên chức còn tìm thấy 40 lít dung dịch màu đen, 35 kg pin đập dẹp, 129 kg lõi, nắp và vỏ pin.

Chủ cơ sở là bà Nguyễn Thị Thanh Loan cho biết, từ đầu năm đến nay, bà đã bán ra nhiều tỉnh thành hơn 3 tấn cà phê trộn đá ngâm nước pin. Theo các chuyên gia về an toàn thực phẩm, pin Con Ó có nhiều hóa chất kỹ nghệ và tạp chất có hại, không được phép dùng trong chế biến thực phẩm, trong đó có manganese dioxide. Hàm lượng manganese cao hơn nửa milligram một lít đồ uống được cho là sẽ gây ảnh hưởng đến một số nội tạng của người tiêu thụ.

Các giới chức ước tính, với 3 tấn cà phê bẩn đã được bán ra thị trường, có thể khoảng 60,000 người đã tiêu thụ loại cà phê độc hại này.

Công an tỉnh Đắk Nông cho biết đang lập hồ sơ truy tố chủ cơ sở sản xuất cà phê bẩn theo điều 317 bộ luật hình sự.

Huy Lam / SBTN