20/03/2016 | 2

Dak Lak muốn mua voi Thái Lan về gây giống phục vụ du lịch

Dak Lak muốn mua voi Thái Lan về gây giống phục vụ du lịch

Buôn Đôn, Đắk Lắk — Một quan chức huyện ở tỉnh Đắk Lắk đề nghị nhập cảng voi Thái Lan để phục vụ ngành du lịch địa phương, bởi vì đàn voi địa phương có nguy cơ tuyệt chủng.

Ông Y Shi Thắt, phó chủ tịch huyện Buôn Đôn, được báo chí dẫn lời nói hôm Thứ Năm ngày 17 tháng 3 rằng, những con voi ở Buôn Đôn hiện đã quá già yếu, mất khả năng sinh sản, khiến cho đàn voi nhà đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Vì vậy theo ông, chính quyền nên mua 1-2 cặp voi từ Sri Lanka hoặc Thái Lan về nhân giống để làm du lịch. Đây được cho là cách phát triển trở lại đàn voi nhằm thúc đẩy nền du lịch đặc trưng của Buôn Đôn, nơi được mệnh danh là Xứ Voi của Việt Nam.

Theo thống kê, vào thập niên 1980, đàn voi nhà của tỉnh Đắk Lắk có hơn 500 con, nhưng hiện tại chỉ còn 43 con, gồm 18 voi đực và 25 voi cái. Trong đó chỉ có 16 con voi cái dưới 40 tuổi, là độ tuổi voi còn khả năng sinh sản. Ông Y Shi Thắt gợi ý kinh phí mua voi có thể lấy từ dự án bảo tồn voi Đắk Lắk đã được hội đồng tỉnh phê duyệt, với tổng kinh phí gần 3.8 triệu Mỹ kim.

Huy Lam / SBTN