20/05/2015 | 0

Đài VTV lại nhầm vua nhà Nguyễn với vua Tàu

Đài VTV lại nhầm vua nhà Nguyễn với vua Tàu

Cụ thể, khi giới thiệu về một tư liệu vô cùng độc đáo đang được lưu giữ trong lòng của di sản văn hóa thế giới, ở phút thứ 2, chương trình phát hình ảnh điện Long An, nơi trưng bày của Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế thuộc quần thể di tích cố đô Huế, kèm theo lời thuyết minh: “Điện Long An, thuộc quần thể kiến trúc cung Bảo Định, được Thuận Trị – một trong những hoàng đế nổi tiếng về thơ văn cho xây dựng năm 1845. Đây cũng là công trình còn lưu lại nhiều tác phẩm thơ văn đặc sắc nhất, trong đó có hai bài thơ Vũ trung sơn thủy và Phước Viên văn hội lương dạ mạn ngâm…”.

Vua Thiệu Trị là vua thứ ba của nhà Nguyễn, sau vua Gia Long, vua Minh Mạng, là người cho xây cung Bảo Định vào năm 1845; còn vua Thuận Trị là vua nhà Thanh (Trung Quốc).

Gần đây, VTV liên tục gặp những tai nạn về việc đưa thông tin sai lệch. Vụ việc gần đây nhất là trong chương trình “Điệp vụ tuyệt mật” phát sóng lúc 20h ngày 2/5/2015, VTV sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam để minh họa giải thưởng cho các thí sinh lọt vào Top 4 chung cuộc trong chương trình. Tuy nhiên, vị trí thủ đô Hà Nội đã bị “dời” sang Trung Quốc. Ngoài ra, bản đồ trên còn thiếu hình ảnh 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Và sau đó VTV đã bị phạt 15 triệu đồng vì hành vi sai sót này.

Ngoài ra, VTV còn bị phạt vì thông tin sai sự thật trong chương trình Chuyển động 24h phát sóng vào trưa ngày 2/5 trên VTV1. Cụ thể, chương trình đưa tin “Em bé được giải cứu dưới lớp đất đá ở Nepal,” song Chuyển động 24h đã sử dụng một đoạn hình ảnh về vụ giải cứu em bé khỏi đống đổ nát trong vụ đánh bom ở Syria xảy ra vào tháng 1/2014.

Nhiều người đã bày tỏ quan ngại trên các trang mạng xã hội: Một người chia sẻ: “Việc VTV liên tục gặp sai sót trong những đợt vừa qua cho thấy trình độ yếu kém của đội ngũ nhân viên từ ban biên tập, ban giám đốc, MC,… Và những sai lỗi này dù có chủ ý hay vô tình cho thấy những thông tin đều hoàn toàn sai lệch, không được kiểm chứng trước khi phát tin.”

Một bạn trẻ khác nói: “Đã từ lâu tôi không còn hứng thú khi xem truyền hình của nhà nước. Lý do là vì những thông tin họ đưa tôi không có hứng thú để xem. Những thông tin tôi cần thì họ không chiếu và ngược lại họ lại chiếu những thông tin tôi không có hứng thú. Truyền hình nhà nước chỉ là công cụ tuyên truyền của đảng cộng sản Việt Nam mà thôi. Nó không phản ánh chiều ngược lại của thông tin nên về tính chất truyền thông không mang tính khách quan. VTV muốn độc giả quay lại với mình thì cần phải trung lập để tự do báo chí, tự do thông tin và không bị Đảng cộng sản ràng buộc. Như vậy thì mới mong độc giả quay lại với mình.”

Ân Thiên / SBTN