Đài VOA điểm mặt các ứng cử viên gốc Việt vòng đầu cuộc bầu cử

Đài VOA điểm mặt các ứng cử viên gốc Việt vòng đầu cuộc bầu cử

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, VOA cho hay, tiểu bang California hiện có nhiều ứng cử viên gốc Việt ra tranh cử, từ vòng đầu vào ngày 3 tháng 6, đến cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 tới đây. VOA nhắc đến hai ứng cử viên gốc Việt ra tranh chức nghị sĩ Thượng viện tiểu bang ở đơn vị 34 là bà Janet Nguyễn và ông Long Phạm đều thuộc đảng Cộng Hoà.
VOA nói rằng, bà Janet Nguyễn hiện là giám sát viên Orange County nhiệm kỳ thứ hai, chức vụ được cử tri tín nhiệm từ năm 2007, trong khi tiến sĩ Phạm Kim Long, cựu uỷ viên giáo dục Orange Couty một nhiệm kỳ, đã ra “tranh cử gần chục lần nhưng không thành công.”
VOA dẫn nguồn từ nhật báo Orange County Register nói rằng, tính đến giữa tháng 3, 2014, ứng cử viên Janet Nguyễn đã gây quỹ được 314,000 đô la, so với ứng cử viên đảng Dân chủ Jose Solorio gây quỹ được 470,000 đô la. Còn ông Long Phạm không gây quỹ và sẵn sàng bỏ tiền túi để vận động tranh cử.
VOA nói rằng, các quan sát viên tiên đoán kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 3 tháng 6 sẽ đưa ông Jose Solorio của đảng Dân chủ và bà Janet Nguyễn của đảng Cộng Hoà đến vị trí đối đầu tại vòng tổng tuyển cử tháng 11. VOA cũng cho rằng, cuộc chạy đua giữa hai ứng cử viên này sẽ trở nên gay cấn kể từ sau tháng 6 trở đi.
Còn tại Bắc California, bà Madison Nguyễn, đương kim phó thị trưởng sẽ cùng 4 ứng cử viên khác tranh chức thị trưởng San Jose. VOA nói rằng, San Jose là thành phố đông dân thứ 10 của Hoa Kỳ với hơn 1 triệu dân, trong đó có 10% người gốc Việt, và bà Madison Nguyễn là người Việt duy nhất trong số 10 nghị viên của thành phố này.
VOA cho rằng, bà Madison mất nhiều ưu thế trước đối thủ của mình là ông Cortese, người từng đưa đề nghị Nghị quyết cờ Vàng cho San Jose và ủng hộ việc chọn Little Sài Gòn để đặt tên cho khu phố Việt từ lúc đầu.
Tại khu vực 7 của Bắc California còn có 3 ứng cử viên gốc Việt khác ra tranh cử vào hội đồng thành phố là bà Vân Lê, bà Thái Bửu và ông Tâm Nguyễn. Đó là chưa kể cựu thẩm phán Phan Quang Tuệ ra tranh ghế dân biểu đơn vị 11. Còn tại Texas cũng có ông Hoàng Duy Hùng, đại diện đảng Cộng Hoà ra tranh cử sẽ đối đầu với dân biểu đương nhiệm Hubert Võ thuộc đảng Dân chủ.
VOA cho rằng, sự chọn lựa một trong hai ứng cử viên gốc Việt trong cuộc giành ghế dân biểu đơn vị 149 Houston sẽ thể hiện quan điểm của cử tri gốc Việt về việc “muốn tiếp xúc và mở rộng quan hệ với chế độ Cộng sản Việt Nam hay không.” (T. Lan)