Đài tưởng niệm mới được xây dựng cho những binh sĩ Mỹ hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ bí mật ở Việt Nam

Đài tưởng niệm mới được xây dựng cho những binh sĩ Mỹ hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ bí mật ở Việt Nam

Một đài tưởng niệm mới cho hàng chục binh sĩ Hoa Kỳ và các thành viên phi hành đoàn dân sự thiệt mạng cách đây nhiều thập niên trong một nhiệm vụ bí mật đến Việt Nam được công bố vào hôm thứ Bảy (15/5). Đài tưởng niệm Chuyến bay 739 của Flying Tiger Line được tôn vinh trong một buổi lễ đặc biệt ở Columbia Falls, Maine.

Gần 60 năm trước, hàng chục binh sĩ tập hợp cho một nhiệm vụ tối mật đến Việt Nam, ba năm trước khi Tổng thống Lyndon Johnson chính thức cử các binh sĩ chiến đấu của Hoa Kỳ đến Việt Nam. Nhưng những người lính này không bao giờ đến nơi.

Máy bay của họ biến mất giữa đảo Guam và Philippines, không để lại dấu vết. Vì họ không thiệt mạng trong khu vực chiến đấu, tên của họ không được ghi trên Đài tưởng niệm Cựu chiến binh Việt Nam ở Washington. Kể từ đó, những người thân của họ dành nhiều năm để tìm kiếm câu trả lời về nhiệm vụ này và sự thừa nhận về cái chết của họ. Nhưng vào hôm thứ Bảy, các thành viên trong gia đình của hơn 20 liệt sĩ tập hợp cho buổi tưởng niệm.

Đây là lần đầu tiên nhiều gia đình trong số này gặp nhau để chia sẻ những câu chuyện và kinh nghiệm của họ bắt nguồn từ ngày định mệnh đó. Buổi công bố này có một phần đọc tên, vinh danh bằng nhiều phát súng trường, và đặt vòng hoa.