14/04/2017 | 2

Đại tướng John Nicholson: thả bom Afghanistan vì mục đích quân sự, không vì chính trị

Đại tướng John Nicholson:  thả bom Afghanistan vì mục đích quân sự, không vì chính trị

Kabul, Afghanistan. (Reuters) – Tư lệnh hàng đầu của quân đội Hoa Kỳ ở Afghanistan cho biết quyết định thả một trong những quả bom phi-nguyên-tử lớn nhất, chưa từng được sử dụng trong chiến đấu, là quyết định thuần túy quân sự, trong chiến dịch chống phiến quân ISIS.

Tại buổi họp báo ở thủ đô Kabul sáng nay 14/04, trước đông đảo phóng viên ngoại quốc, Đại tướng John Nicholson nói rằng chỉ có vũ khí này mới có thể phá hủy những đường hầm đào sâu dưới lòng đất của ISIS. Đại tướng nhấn mạnh để tiêu diệt những mục tiêu đó, họ cần phải sử dụng vũ khí này.

Quả bom GBU-43  chứa 21,600 pound  thuốc nổ, được thả xuống mạng lưới đường hầm sâu dưới lòng đất mà ISIS đang trú ẩn. Viên chức Mỹ và Afghanistan khẳng định đây cũng là nơi phiến quân ISIS lên kế hoạch tấn công binh sĩ Mỹ cũng như các thành viên liên quân.

Viên chức Afghanistan cho biết có 36 phiến quân ISIS bị giết chết trong đợt thả bom này. Cuộc không kích diễn ra giữa lúc tổng thống Donald Trump gởi phái đoàn cao cấp đầu tiên tới Kabul, trong bối cảnh không ai chắc chắn về kế hoạch của ông đối với gần 9,000 binh sĩ Mỹ đang đóng quân tại Afghanistan.

Được gọi là “mẹ của các loại bom,” GBU-43 được phi cơ MC-130 chở tới và thả xuống huyện Achin thuộc tỉnh Nangarhar, nằm sát biên giới Pakistan. (Mai Đức)