16/09/2017 | 0

Đài truyền hình VTV bị phản đối vì dùng bản đồ đường lưỡi bò trong tin thời tiết

Đài truyền hình VTV bị phản đối vì dùng bản đồ đường lưỡi bò trong tin thời tiết

Ảnh: FB Góc nhìn Báo chí - Công dân

Đài Truyền Hình Việt Nam VTV của nhà cầm quyền CSVN đang bị dư luận phản đối mạnh, vì sử dụng bản đồ Biển Đông có hình lưỡi bò của Trung Cộng trong một bản tin thời tiết trong tuần này.

Các cư dân mạng Việt Nam đang chia sẻ những hình ảnh lấy từ bản tin thời tiết hôm 13 tháng 9, cho thấy nhiều đoạn vạch trên bản đồ theo dõi bão Talim. Đường lưỡi bò, hay còn gọi là đường chín đoạn, do Trung Cộng đơn phương vạch ra để tuyên bố chủ trương trên hầu hết Biển Đông.

Các tuyên bố chủ quyền tham lam của Trung Cộng dựa trên đường lưỡi bò đã bị tòa trọng tài quốc tế ở The Hague, Hoà Lan, bác bỏ trong một phán quyết lịch sử hồi tháng 7 năm 2016. Theo trang Facebook “Góc nhìn Báo chí – Công dân”, đây không phải là lần đầu VTV bị chống đối vì sử dụng những hình ảnh có liên quan đến Trung Cộng. Hồi tháng 10 năm 2011, khi tường thuật chuyến thăm Trung Cộng của Tổng bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, VTV trình chiếu lá cờ Trung Cộng với 6 ngôi sao, dư một ngôi sao. Có người nêu nghi vấn, phải chăng điều này ám chỉ dân tộc Việt sẽ đứng chung với 5 dân tộc đã lệ thuộc Hán tộc là: Mãn, Hồi, Mông, Tạng?

Vào tháng 5 năm 2015, VTV trình chiếu một tấm bản đồ minh họa trong chương trình “Điệp vụ tuyệt mật” cho thấy Hà Nội nằm bên trong lãnh thổ Trung Cộng, về phía Bắc đảo Hải Nam.

Có người cũng đặt vấn đề, tại sao không thấy hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trong bản đồ này.

Huy Lam / SBTN

TAGS: vtv