25/03/2017 | 23

Đài truyền hình Việt Nam và Nghệ An vu khống linh mục giáo phận Vinh kích động dân đi kiện Formosa

Đài truyền hình Việt Nam và Nghệ An vu khống linh mục giáo phận Vinh kích động dân đi kiện Formosa

Linh mục Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam hướng dẫn giáo dân đi kiện Formosa.

Trong bản tin thời sự lúc 19 giờ tối ngày 24/3/2017, đài truyền hình Việt Nam VTV1 và đài truyền hình Nghệ An NTV đã vu khống, bôi nhọ linh mục Anton Đặng Hữu Nam và JB Nguyễn Đình Thục. Các đài này nói 2 vị linh mục nhận tiền nước ngoài để lôi kéo, kích động người dân khiếu kiện Formosa.

Bản tin VTV1 và NTV nói: “…Lấy danh nghĩa chủ chăn, rồi nhận tiền bố thí, tài trợ từ bên ngoài để lôi kéo, kích động một bộ phận người dân khiếu kiện Fomosa, Linh mục Đặng Hữu Nam, xứ Phú Yên, xã An Hòa đã và đang có những hành động cực đoan nhằm chống đối đảng, đi ngược lại với lợi ích của dân tộc… Rõ ràng đằng sau sự tài trợ này là những mưu đồ đen tối của các thế lực thù địch, lợi dụng vào lòng tham của một số Linh mục cực đoan như Đặng Hữu Nam hay Nguyễn Đình Thục, với chiêu trò vì môi trường, kích động khiếu kiện đông người, nhằm gây bất ổn cho xã hội.”

Trao đổi với phóng viên SBTN, Linh mục Anton Đặng Hữu Nam phản bác các vu khống kể trên: “Kể từ ngày xảy ra thảm hoạ môi trường do Formosa, người dân xứ Phú Yên cũng như bà con huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An bị thiệt hại về kinh tế rất nặng. Người dân không có thu nhập và nhà cầm quyền cộng sản cũng không có đền bù cho người dân. Chính vì vậy mà bà con ngư dân đã làm đơn yêu cầu khởi kiện Formosa ra toà án. Tuy nhiên, vì bà con nơi đây đang rất khó khăn về kinh tế, tài chính để trang trải cho việc khởi kiện Formosa như: chi phí đi lại, tiền án phí hồ sơ,… nên tôi đã kêu gọi cộng đồng hỗ trợ, giúp đỡ bà con ngư dân khởi kiện Formosa.”

Linh mục Nam nói vì vậy mà nhà cầm quyền cộng sản vu cáo ông nhận 5 khoản với số tiền: 348.250.000 đồng, 10.900 đô la và 300 EURO. Đây là số tiền mà người Việt trong và ngoài nước đã đóng góp để hỗ trợ điều kiện cho các nạn nhân Formosa đi khiếu kiện.

“Họ dùng truyền thông lề đảng để vu khống, bôi nhọ cho tôi một cách trắng trợn, không đúng sự thật. Từ xưa đến nay, cộng sản vẫn luôn dối trá, lừa bịp người dân Việt Nam từ không nói có như trường hợp Lê Văn Tám, Võ Thị Sáu,…” – Linh mục Nam nói.

Nhiều người dân cũng tức giận trước sự vu khống của chính quyền. Bà Sâm, một giáo dân tại xứ Yên Hoà chia sẻ: “Người dân chúng tôi không ai bị xúi dục hay ép buộc đi khởi kiện Formosa. Chúng tôi thấy bị ảnh hưởng kinh tế do Formosa gây ra nên chúng tôi đi khiếu kiện. Đi đòi công lý cho mình sao phải cần ai xúi dục. Chúng tôi khó khăn, và cha Nam đã kêu gọi cộng đồng giúp đỡ, ủng hộ bà con chúng tôi chứ không phải như VTV1 và NTV vu khống, bôi nhọ cha Nam…”.

Dư luận lâu nay vẫn dùng một cái tên chế giễu để gọi VTV, đó là “Vua Tin Vịt”. Và một câu nói của vị cố tổng thống Việt Nam Cộng Hòa có lẽ đã thấm nhuần trong lòng người dân hiện nay: “Đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn những gì cộng sản làm”.

Nguyên Nguyễn / SBTN