11/05/2016 | 0

Đài truyền hình Việt Nam dàn dựng phóng sự giả gây thiệt hại cho nông dân

Đài truyền hình Việt Nam dàn dựng phóng sự giả gây thiệt hại cho nông dân

Ảnh cắt từ đoạn phóng sự. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Sống trong một đất nước luôn phải đối diện với ô nhiễm, thực phẩm bẩn, nên từ lâu, trong suy nghĩ của rất nhiều người cây rau có sâu ăn là rau sạch. Một toán phóng viên gồm 3 người của VTV đã về thôn 3 xã Vĩnh Thành để dàn dựng một bài phóng sự về việc người nông dân trồng rau ở đây dùng chổi quét vào các luống rau để giả làm sâu ăn.

Bài phóng sự sau đó được chiếu trên chương trình “Cà Phê Sáng Với VTV3”, phát sóng ngày 3/5/2016 đã làm dân xã Vĩnh Thành vô cùng ngạc nhiên, vì theo họ, sự thật không phải như vậy.

Nhiều người nông dân tại địa phương phản ảnh rằng từ những câu hỏi, cho đến người được đóng vai là nông dân cũng không hề làm nông. Người dân cho biết tất cả những câu trả lời của người dân đã bị cắt xén, nhằm vu oan cho người dân gian dối để tạo ra rau sạch.

Phóng sự dối trá nói trên đã gây không ít thiệt hại cho những người nông dân xã Vĩnh Thành.

Bà Nguyễn Thị Bích, một nông dân, nạn nhân của trò dối trá do VTV cho biết, từ khi đoạn phóng sự được chiếu trên truyền hình, rau của bà bán ra chợ không ai dám mua, 1,000 đồng/1,5kg mồng tơi mà cũng chẳng ai mua. Cuối cùng, bà đành phải phá tất cả luống rau đang có để trồng thứ khác.

Không phải chỉ mỗi bà Bích, mà rất nhiều những người dân trong thôn cũng đã phải phá những xào rau đang hồi thu hoạch để trồng những thứ khác, do sự ác ý của các phóng viên VTV.

Khi bị phanh phui, phóng viên Phạm Thị Phương- người thực hiện đoạn phóng sự nói trên đã về xã Vĩnh Thành để xin lỗi người dân.

Tuy nhiên, khi phát biểu trước dân chúng, cô phóng viên này đã chọn cách nói vòng vo nhằm tránh tội, làm cho người dân ở đây càng thêm tức giận. Nhiều người dân cho biết họ không nhận lời xin lỗi của phóng viên Phạm Thị Phương và đòi hỏi Đài truyền hình Việt Nam phải đăng tải lời xin lỗi bằng văn bản.

Khoảng 23h, ngày 11/5, trên website của Đài truyền hình Việt Nam đã xuất hiện bản tin xin lỗi những người dân là nạn nhân của phóng sự “Dùng chổi quét giả sâu ăn lá”. Bản tin cũng cho biết, Đài truyền hình Việt Nam đã cho đình chỉ công việc đối với phóng viên Phạm Thị Phương.

Dù VTV đã đăng tin xin lỗi nhưng giờ đây dư luận vẫn không khỏi thắc mắc: ai sẽ phải chịu trách nhiệm đền bù những thiệt hại mà người dân phải gánh chịu do sự dối trá của VTV gây ra?

Ngọc Quân / SBTN