08/10/2019 | 0

Đài truyền hình Trung Cộng sẽ không trực tiếp trận đấu tiền mùa giải NBA

Đài truyền hình Trung Cộng sẽ không trực tiếp trận đấu tiền mùa giải NBA

Ảnh: REUTERS:Tingshu Wang:File Photo

Tin từ Tokyo/Bắc Kinh – Vào hôm thứ Ba (08 tháng 10), đài truyền hình Trung Cộng thông báo sẽ không trực tiếp các trận đấu giao hữu tiền mùa giải NBA trong tuần này, nhằm gây áp lực lên giải đấu bóng rổ nhà nghề Hoa Kỳ , sau khi giám đốc  điều hành đội bóng Houston Rockets đã đăng tweet ủng hộ biểu tình ở Hồng Kông.

Hôm thứ Hai (07 tháng 10) giám đốc điều hành Rockets, Daryl Morey đã lên tiếng xin lỗi nếu đoạn tweet mà ông đã xóa đã gây bất kỳ thương tổn nào. Nhưng chính quyền người hâm mộ và các đối tác của đội từ Trung Cộng không chấp nhận, dẫn đến Hiệp hội Bóng rổ Nhà nghề (NBA) mất nhà tài trợ, phát sóng và thị trường quan trọng từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tuy nhiên, Ủy viên NBA Adam Silver, đang dự các trận giao hữu ở Nhật, nói rằng NBA không kiểm soát những gì cầu thủ, nhân viên và chủ đội bóng có thể nói theo quyền tự do ngôn luận, cũng như không phân biệt đối xử với bất cứ ai trên thế giới.

Đài truyền hình Trung Cộng CCTV đã phản đối mạnh mẽ tuyên bố của ông Silver. Hôm thứ Ba (08 tháng 10) nhà sản xuất điện thoại Vivo, nhà tài trợ chính cho các trận giao hữu ở Trung Cộng, đã tuyên bố đang hủy tất cả mối liên hệ với NBA, nhấn mạnh phản ứng dữ dội từ nước này. Cùng ngày, nhà sản xuất đồ thể thao ANTA, sở hữu hợp đồng đại diện của cầu thủ Klay Thompson của Golden State Warriors và  Gordon Hayward của Boston Celtics, cho biết sẽ dừng gia hạn hợp đồng với giải đấu. Đài CCTV đang giữ bản quyền trực tiếp truyền hình các trận đấu trong mùa giải NBA.

Công ty công nghệ Tencent sở hữu phần lớn quyền phát sóng trực tuyến ở Trung Cộng trị giá đến 1.58 tỉ Mỹ kim vừa thông báo sẽ tạm ngừng trực tiếp các trận đấu của Rockets. Những quyết định này gây ấp lực lên giải đấu khi NBA đang đối mặt chỉ trích từ nhiều mặt trận vì cách giải quyết tranh cãi.

Mộc Miên

TAGS: nba