Đài truyền hình SBTN chuẩn bị đại nhạc hội Cảm Ơn Anh Kỳ 9

Đài truyền hình SBTN chuẩn bị đại nhạc hội Cảm Ơn Anh Kỳ 9

Một đĩa radar thâu tín hiệu thật lớn được đặt trong sân đậu xe đã án ngữ hoàn toàn cửa vào văn phòng làm việc cùng với hoạt động tất bật để lắp đặt đường dây của các nhân viên kỹ thuật là hình ảnh của buổi trưa ngày thứ sáu 10/7/2015 tại trụ sở đài truyền hình SBTN.

Đại hội âm nhạc Cám ơn Anh lần thứ 9 sẽ diễn ra tại San Jose vào ngày Chủ Nhật 11/7/2015 vào lúc 12:00 trưa (giờ Cali). Mục đích nhằm gây quĩ giúp đỡ cho các thương phế binh VNCH đang sống trong tình trạng ngặt nghèo tại Việt nam.

Theo nhà báo Huy Phương viết trên bài báo “Ðại Nhạc Hội ‘Cám Ơn Anh’ kỳ 9 sẽ đến San Jose”, đăng trên tờ Người-Việt ngày 22/6/2015, thì ” Chương trình “Ðại Nhạc Hội Cám Ơn Anh, Người Thương Binh VNCH” khởi đi từ Tháng Sáu, 2006 là một chương trình ca nhạc ngoài trời quy mô, gây quỹ giúp cho thương phế binh ở quê nhà, do sáng kiến của nhạc sĩ Trúc Hồ và đài SBTN, phối hợp với Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh VNCH.”

Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp cho khán giả SBTN trên toàn cõi Hoa kỳ, Canada và Úc châu từ 12 giờ trưa đến 7 giờ tối, giờ California trong ngày chủ nhật 22/6/2015. Chỉ cần nhìn vào thời lượng kéo dài đến 7 tiếng mọi người cũng có thể hình dung được tầm vóc của đại nhạc hội. Và qua đó, chúng ta mới cảm nhận được công sức và tấm lòng của những người tổ chức và các thành viên cùng nghệ sĩ tham gia vào chương trình.

Ông Nguyễn Tự Cường, giám đốc điều hành đài truyền hình SBTN, cho biết: “Một chương trình truyền hình trực tiếp đòi hỏi rất nhiều ở khâu chuẩn bị, hơn nữa, nơi diễn ra đại nhạc hội lại cách xa trụ sở chính nên việc chuẩn bị lại càng khó khăn.”

Để thu hình, Đài Truyền Hình SBTN đã phải chuẩn bị số lượng máy quay đầy đủ để lấy toàn bộ hoạt động của đại nhạc hội. Hình ảnh thu được sẽ qua một dụng cụ chuyển thành tín hiệu, các tín hiệu này được phóng lên vệ tinh. Để phóng tín hiệu lên vệ tinh phải thuê một radar mạnh chuyển tải liên tục các tín hiệu. Các tín hiệu thu được từ San Jose sẽ truyền qua vệ tinh và phát xuống một radar đặt tại trụ sở SBTN ở quận Cam. Các tín hiệu này phải được đưa vào phòng thâu để tăng cường độ và chuyển dạng để gửi lên vệ tinh phát sóng tới các máy truyền hình của khán giả. Điều quan trọng nhất là sự truyền tải tín hiệu từ lúc quay đến lúc phát không được gián đoạn, nhờ vậy khán giả mới xem được liên tục.

Radar nằm trước cửa trụ sở SBTN để chuẩn bị đón tín hiệu từ San Jose cho Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh vào Chủ Nhật 12/07/15

Đó mới chi là mặt kỹ thuật. Còn về mặt nhân sự cho chương trình đại nhạc hội thì sao? Nhạc sĩ Trúc Hồ cho biết có tới 8 MC, 50 ca sĩ, và cần tới 3 ban nhạc để thực hiện một chương trình nhạc dài và liên tục như thế.

“Vấn đề không phải là ở con số mà là sự sắp xếp, phối hợp vì thời khóa biểu của các nghệ sĩ và ban nhạc rất khác biệt. Riêng về mặt sắp xếp này phải lên lịch trước 6 tháng mới có đủ một lực lượng nghệ sĩ hùng hậu để chạy hết chương trình. Điều làm Trúc Hồ vui nhất về sự thành công của chương trình trong những năm vừa qua, không phải vì khả năng sắp xếp của mình, mà chính nhờ sự tình nguyện và dấn thân của các nghệ sĩ, của những thành viên từ các tổ chức đoàn thể trong cộng đồng. Nhiều nghệ sĩ bỏ show, nhiều người khác bỏ việc để để dành thì giờ, công sức và tiền bạc đóng góp cho mục đích cao cả của chương trình.” nhạc sĩ Trúc Hồ chia sẻ thêm.

Những điều này cho thấy chính TẤM LÒNG BIẾT ƠN từ trong lòng người Việt tị nạn dành cho các thương phế binh VNCH, những chiến sĩ đã hy sinh phần thân thể để bảo vệ tự do mới là động lực để đưa đến sự thành công của sự kiện đầy cảm kích này trong 8 lần vừa qua.

Ít ai biết nhạc sĩ Trúc Hồ, người khởi xướng đại nhạc hội Cám ơn anh, thay vì ngủ yên trong tháp ngà âm nhạc, đã dấn thân vào hoạt động tranh đấu nhân quyền trong khi mang trong người một nỗi đau thể xác triền miên. Ông đã từng trải qua một cuộc giải phẫu 2 đốt xương sống ngay sau gáy cách đây vài năm, và bây giờ căn bệnh tái phát lan xuống đĩa đệm đốt xương sống vùng lưng khiến ông phải sống trong cơn đau nhức cả ngày lẫn đêm. Cảnh ông tươi cười trên sân khấu có được đó là nhờ hiệu lực những mũi thuốc giảm đau.

Nhưng nhờ những cơn đau này, nhạc sĩ Trúc Hồ chia sẻ, ông mới thấy rằng sự chịu đựng của các thương phế binh VNCH là phi thường. Ông cho biết mình còn được một nền y học tân tiến ở Hoa kỳ chăm sóc. Nhưng những thương phế binh VNCH hiện đang phải sống trong sự phân biệt đối xử của chế độ cộng sản dù cuộc chiến đã ngưng tiếng súng 40 năm qua.

Với mục đích cao cả, cùng với những tấm lòng nhiệt thành đóng góp như thế, chắc chắc, đại nhạc hội Cám ơn Anh kỳ 9 sẽ tiếp tục thành công và được ủng hộ nồng nhiệt từ đồng hương.

Mai Phi-Long / SBTN