20/04/2015 | 0

Đài truyền hình & kho hoả tiễn Yemen bị oanh kích

Đài truyền hình & kho hoả tiễn Yemen bị oanh kích

Sanaa, Yemen. (Reuters) – Sáng thứ Hai 20 tháng Tư, thủ đô Sanaa trở thành mục tiêu oanh kích của liên quân do Saudi Arabia cầm đầu.

Một khu phố của Sanaa trong phút chốc biến thành những đống gạch vụn hoang tàn trong khi các toà nhà cao tầng vẫn đang âm ỉ cháy nhiều tiếng đồng hồ sau. Cuộc oanh kích trúng một căn cứ hoả tiễn Scud gây nên một tiếng nổ dữ dội và tàn phá hoàn toàn các toà nhà cao, thổi bay các cửa sổ và làm thiệt mạng ít nhất 7 thường dân. Dân chúng địa phương nói rằng vụ oanh kích sáng sớm thứ Hai đã gây một tiếng nổ lớn chưa từng có trong hơn 3 tuần lễ qua, kể từ khi liên quân do Saudi Arabia cầm đầu bắt đầu đợt oanh kích. Hãng thông tấn Saba của nhà nước Yemen hiện do phiến quân Houthi kiểm soát nói rằng, vụ oanh kích khiến hàng chục tay súng thánh chiến hy sinh và hàng trăm người bị thương.

Một cư dân địa phương ở gần đó nói đã nghe một tiếng nổ trước, và sau đó là một tiếng nổ dữ dội, kéo theo nhiều tiếng nổ khác nữa khắp một vùng rộng lớn. Một nhân chứng nói rằng, một bệnh viện trong vùng chật kín các nạn nhân, và nhiều người kêu la vì đau đớn bởi những mảnh đạn bay trúng nhà của họ. Tiếng nổ đã phá huỷ tổng hành dinh của đài truyền hình, Yemen Ngày Nay hiện do cựu tổng thống Ali Abdullah Saleh sở hữu, làm tê liệt hoạt động và nhiều người bị thương.

Hồi thứ Sáu qua, Saleh tuyên bố trên mạng Facebook rằng, ông sẽ không rời khỏi Yemen, trong khi có tin đồn nói rằng ông này có thể tìm kiếm nơi tị nạn chính trị để bảo vệ mạng sống và gia đình thế lực của ông. (Song Châu)