26/06/2016 | 2

Đài truyền hình Đài Loan phát phóng sự về thảm họa cá chết ở Miền Trung Việt Nam

Gần 3 tháng kể từ khi xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt tại miền Trung Việt Nam, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam vẫn giữ thái độ hoàn toàn im lặng về nguyên nhân thảm họa.

Các tờ báo do nhà cầm quyền chi phối sau 3 tuần loan tin về cá chết cũng bỗng nhiên im bặt. Dư luận cho rằng các tờ báo chính thống đã bị ban tuyên giáo trung ương ra lệnh cấm viết về đề tài ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, tại Đài Loan, đài truyền hình PTS đã phát hình một phóng sự dài 60 phút vào ngày 20 tháng 6 về thảm hoạ môi trường xảy ra tại miền Trung Việt Nam và phỏng vấn nhiều ngư dân sống tại khu kinh tế Vũng Ánh, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Hôm 26 tháng 6 mới thấy các báo Tuổi Trẻ và Thanh Niên đưa tin về phóng sự này. Trong phóng sự của đài PTS, hầu hết ngư dân được phỏng vấn nói họ tin rằng công ty Formosa là thủ phạm gây ra thảm họa môi trường ở Việt Nam. Các ngư dân mô tả hiện tượng cá chết hàng loạt là “chưa bao giờ thấy trong đời”.

Phóng sự cũng nói về quá trình cưỡng chế đất của hàng ngàn gia đình ngư dân để giao cho công ty Formosa. Trong phóng sự, một số ngư dân tố cáo nhà cầm quyền thuê mướn côn đồ để bảo vệ nhà máy Formosa. Phóng sự của đài truyền hình Đài Loan cũng nói về buổi họp báo vào ngày 16 tháng 6 của một nhóm nghị sĩ thuộc đảng Dân Tiến ở Đài Bắc, kêu gọi chính quyền Đài Loan thắt chặt luật lệ về môi trường đối với các công ty Đài Loan đầu tư ở nước ngoài.

Huy Lam / SBTN

TAGS: Formosa