06/01/2019 | 8

Đại thượng phụ Bartholomew ký sắc lệnh ban hành quyền tự trị cho nhà thờ Chính thống Ukraine

Đại thượng phụ Bartholomew ký sắc lệnh ban hành quyền tự trị cho nhà thờ Chính thống Ukraine

Ảnh: Reuters

Istanbul, Turkey – Theo tin từ Reuters, vào thứ Bảy (5 tháng 1), Đại thượng phụ Bartholomew, người đứng đầu đạo Cơ đốc Chính thống trên toàn thế giới, đã ban hành quyền tự trị cho nhà thờ Chính thống Ukraine, đánh dấu sự cách ly khỏi Nga mà các nhà lãnh đạo Ukraine xem là tối quan trọng đối với an ninh quốc gia.

Sắc lệnh ban hành quyền tự trị cho nhà thờ được ký bởi Đại thượng phụ Bartholomew tại một buổi lễ có sự góp mặt của người chủ trì lễ Hiển linh của nhà thờ Chính thống Ukraine và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại nhà thờ St George ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào tháng trước,  Tổng thống Poroshenko cho biết người chủ trì lễ Hiển Linh 39 tuổi của Tòa thượng phụ Kiev đã được một hội đồng chọn làm người đứng đầu nhà thờ nhà thờ Chính thống Ukraine. Hành động này được so sánh với cuộc trưng cầu dân ý để giành độc lập khỏi Liên Xô vào năm 1991. Hành động này cũng làm cho Nga nổi giận và khiến Tổng thống Vladimir Putin đưa ra khuyến cáo về những xung đột có thể xảy ra trong cuộc họp báo thường niên của ông.

Quan hệ giữa Ukraine và Nga sụp đổ kể từ khi Moscow chiếm giữ Crimea vào năm 2014. Hồi tháng 11 năm ngoái, Ukraine đã áp đặt luật thiết quân luật để đối phó với mối đe dọa về một cuộc xâm lược toàn diện sau khi Nga chiếm được ba tàu của họ ở eo biển Kerch. (Mộc Miên)

TAGS: ukraine