Đại tá Thomas Nguyễn – thêm một sĩ quan gốc Việt có cơ hội thăng tướng?

Đại tá Thomas Nguyễn – thêm một sĩ quan gốc Việt có cơ hội thăng tướng?

Đại tá Thomas Nguyễn

Ông là Đại tá Lữ đoàn trưởng duy nhất trong tám Đại tá Lữ đoàn trưởng pháo binh phòng không lục quân được chọn về làm Tham mưu trưởng cho Bộ Tư Lệnh Phòng Thủ Hỏa Tiễn Và Không Gian Lục Quân. Ông là cấp chỉ huy ở vị trí thứ ba, sau Trung tướng David L. Mann, Tư lệnh và Chuẩn tướng Gregory S. Bowen, Tư Lệnh phó hành quân.

Trong vai trò Tham mưu trưởng, Đại tá Thomas Nguyễn thực hiện nhiệm vụ của Bộ Tư Lệnh Phòng Thủ Hỏa Tiễn Và Không Gian Lục Quân là tiến hành các hoạt động phòng thủ hỏa tiễn bảo vệ không gian; cung cấp kế hoạch, liên kết, kiểm soát và phối hợp với các lực lượng lục quân, tăng cường khả năng trong các nhiệm vụ phòng thủ yểm trợ cho Bộ tư lệnh chiến lược Hoa Kỳ. Ông có quyền hạn đề nghị hiện đại hóa lực lượng lục quân trong nhiệm vụ bảo vệ không gian và phòng thủ hỏa tiễn trên toàn cầu, nghiên cứu lãnh vực liên quan đến yểm trợ và phát triển lực lượng phòng thủ hỏa tiễn và không gian Lục quân.

Chủ trương của Bộ tư lệnh phòng thủ hỏa tiễn và không gian Lục quân là cung cấp huấn luyện để các lực lượng phòng thủ hỏa tiễn và không gian, sẵn sàng tác chiến và tăng cường năng lực chiến đấu để bảo vệ quốc gia. Bộ phải xây dựng các lực lượng phòng thủ hỏa tiễn và không gian tinh nhuệ cho tương lai, đồng thời nghiên cứu, thí nghiệm và nối kết không gian, phòng thủ hỏa tiễn, an ninh hệ thống mạng, nâng cao kỹ thuật quân sự.

Đại tá Thomas Nguyễn rất nổi bật trong binh chủng pháo binh phòng không lục quân (Air Defense Artillery Branch) qua thời gian ông làm Tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 2, Trung đoàn 44, Lữ đoàn 108 pháo binh phòng không, Sư đoàn 101 Nhảy dù vào năm 2009; và Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 35 Pháo binh Phòng không Lục quân.

Đại tá Thomas làm Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 35 pháo binh phòng không vào tháng 7 năm 2013. Lữ đoàn 35 trú đóng tại phi trường Osan Nam Hàn. Nhiệm vụ của Lữ đoàn là phòng thủ và quan sát tất cả các hoạt động của hỏa tiễn trên bán đảo Triều Tiên, và là đơn vị hỏa tiễn phòng không yểm trợ cho Đệ thất không lực (7th Air Force) và Bộ tư lệnh lục quân thứ tám (Eight Army) và các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ tại Nam Hàn. Nỗ lực của Lữ đoàn là bảo đảm huấn luyện tác chiến, bảo trì vũ khí, và sẵn sàng chiến đấu là ưu tiên hàng đầu của đơn vị.

Trong suốt nhiệm kỳ chỉ huy Lữ đoàn 35, Đại tá Thomas Nguyễn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một Lữ đoàn trưởng, chỉ huy các đơn vị trực thuộc gồm Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 1 và Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 52 pháo binh phòng không với các Pháo đội cơ hữu trang bị hỏa tiễn phòng không Patriot, tạo thành một lực lượng tinh nhuệ phòng thủ chống phi đạn bảo vệ bầu trời Nam Hàn.

Đại tá Thomas Nguyễn tường trình cho Thiếu tướng Jim Richardson về chiến thuật phòng thủ hỏa tiễn vào tháng 6/015. / Ảnh: US Army

Ngày 24 tháng 6 năm 2015, ông bàn giao chức Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 35 Pháo binh Phòng không lại cho Đại tá Mark Holler. Sau đó ông được thuyên chuyển đên nhiệm sở mới tại Bộ tư lệnh phòng thủ phi đạn và không gian Lục quân.

Đại tá Thomas Nguyễn sinh tại Sài Gòn. Gia đình ông tỵ nạn tại Hoa Kỳ vào tháng 4 năm 1975. Ông tốt nghiệp Đại học Towson năm 1991, thụ huấn khóa sĩ quan trừ bị qua chương trình quân sự tại trường Đại học Loyola College of Baltimore, tiểu bang Maryland. Trong thời gian phục vụ quân đội, ông tiếp tục hoàn tất các học vị Cao học Khoa học nghiên cứu chiến lược tại Trường Cao đẳng Lục quân Hoa Kỳ (US Army War College); và Cao học Quản trị tại Đại học Central Michigan.

Đại tá Thomas Nguyễn được thăng cấp Thiếu tá năm 2001, Trung tá 2006, Đại tá 2012. Hơn 26 năm phục vụ quân đội ông được ân thưởng nhiều loại Huy chương cao quý như: the Legion of Merit; the Bronze Star Medal; the Defense Meritorious Service Medal; the Meritorious Service Medal (three oak leaf clusters); the Joint Service Commendation Medal; the Army Commendation Medal (one oak leaf cluster); the Army Achievement Medal (three oak leaf clusters); the National Defense Service Medal with Bronze Star; the Afghanistan Campaign Medal with Campaign Star; the Global War On Terrorism Service Medal; the Korean Defense Service Medal; the NATO ISAF Medal (second award); the Spanish Cross Medal; the U.S. Army Senior Parachutist Badge; the British Army Parachutist Badge, the German Armed ForcesProficiency Badge (gold)…

Từ nay cho đến hết nhiệm kỳ, trên phương vị Tham mưu trưởng Bộ Tư Lệnh Phòng Thủ Hỏa Tiễn Và Không Gian Lục Quân – Bộ Tư Lệnh Các Lực Lượng Lục Quân Chiến Lược, Đại tá Thomas Nguyễn có rất nhiều cơ hội và hy vọng được chọn thăng cấp Chuẩn tướng.

Là một Đại tá xuất sắc, có tài lãnh đạo chỉ huy trong binh chủng Pháo binh phòng không Lục quân, tính theo thời gian thâm niên cấp bậc, ông hội đủ các điều kiện để có thể được chọn thăng cấp Chuẩn tướng vào năm 2016-2017. Nếu được thăng cấp, thì ông sẽ là vị Tướng Lục quân gốc Việt thứ hai sau Chuẩn tướng Lương Xuân Việt.

Nam Yết / SBTN