31/12/2019 | 10

Đại tá quân đội CSVN bị cáo buộc sản xuất xăng giả, tư lợi hàng hơn 500,000 Mỹ kim

Đại tá quân đội CSVN bị cáo buộc sản xuất xăng giả, tư lợi hàng hơn 500,000 Mỹ kim

Phiên toà xử đại tá quân đội Trần Văn Đồng và đồng phạm (Ảnh:canhco.net)

Tin từ Sài Gòn: Ngày 30/12, Toà án quân sự Quân khu 7 mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 16 bị cáo trong vụ giả mạo trong sản xuất và buôn bán xăng giả tại Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô – Bộ Quốc phòng và một số công ty, đơn vị khác.

Hai bị cáo bị cho là cầm đầu vụ án là đại tá quân đội cộng sản Trần Văn Đồng, phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô kiêm giám đốc chi nhánh đầu tư xây dựng miền Nam, và nhân viên Lê Quang Hiếu Hùng.

Đồng và các đồng phạm bị tố cáo thực hiện nhiều hành vi gian dối để sản xuất ra hơn 75 triệu lít xăng giả, thu lợi hàng chục tỷ đồng, riêng bị cáo Đồng hưởng lợi hơn 13 tỉ đồng (553,000 Mỹ kim)

Theo cáo trạng, bị cáo Đồng đã ký hợp đồng và các phụ lục hợp đồng mua bán hoá chất cho công ty vận chuyển Vạn Xuân. Từ đó, bị cáo Hùng cùng đồng phạm tổ chức pha trộn với hóa chất BM-MT200, NMA để làm giả 21,3 triệu lít xăng ron92.

Ngoài ra, Đồng, Hùng và đồng phạm đã ký hợp đồng mua bán hoá chất để công ty Vạn Xuân sử dụng 52,6 triệu lít các loại dung môi này pha trộn với nhiều hoá chất khác để tạo ra 54 triệu lít xăng giả. Toàn bộ số xăng trên đã được công ty Vạn Xuân bán hết ra thị trường thu lợi 141 tỉ đồng.

Trong vài năm gần đây, có nhiều phương tiện giao thông như xe gắn máy và xe hơi bị cháy khi lưu thông ở Việt Nam và xăng giả có thể là nguyên nhân chính gây cháy.

Quốc Tuấn