06/04/2015 | 5

Đại tá gốc Việt Lê Bá Hùng chỉ huy 2 chiến hạm Hoa Kỳ tới Đà Nẵng

Đại tá gốc Việt Lê Bá Hùng chỉ huy 2 chiến hạm Hoa Kỳ tới Đà Nẵng

Chuyến thăm Đà Nẵng lần này nằm trong chương trình trao đổi hải quân thường niên lần thứ 6, giữa Hải quân Hoa Kỳ và Hải quân CSVN, nhân dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Đặc biệt, vị chỉ huy trưởng 2 chiếc tàu cập bến là Đại tá Lê Bá Hùng, một người Hoa Kỳ gốc Việt, hiện là Phó Tư lệnh đội khu trục hạm 7.

Đại tá Hùng quê Thừa Thiên – Huế. Ông tốt nghiệp hạng ưu tại Học viện Hải quân Mỹ năm 1992 với bằng cử nhân về kinh tế, từng làm sĩ quan chỉ huy trên nhiều chiến hạm, khu trục lớn của Hải quân Mỹ, giành được nhiều giải thưởng về “hoạt động tác chiến hiệu quả” (năm 2009), giải thưởng “Đơn vị Hải quân nổi bật” (năm 2010)… Đại tá Hùng từng phục vụ tại Hạm đội 2, Bộ Tư lệnh Liên quân Mỹ, từng là trợ lý điều hành cho hai tư lệnh thuộc Hạm đội 7; trợ lý quân sự cho Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ…

Đúng 40 năm về trước, khi hàng triệu người phải bỏ nước ra đi tìm tự do, cậu bé Lê Bá Hùng lúc đó chỉ mới 5 tuổi, cũng theo cha lên các chiến hạm của hải quân để bắt đầu hành trình tìm tự do. Năm đó, USS Blue Ridge là một trong những chiến hạm thực hiện cuộc hải hành cuối cùng từ Đà Nẵng đi Sài Gòn (29.3.1975), và đã mang theo cậu bé cùng những những người Mỹ cuối cùng và các sĩ quan VNCH sang Mỹ.

Lần thứ ba trở về quê hương (lần đầu vào năm 2009), Đại tá Lê Bá Hùng nói: “Rất vui được trở lại Việt Nam,và chúng tôi trông đợi được làm việc với các đối tác của Hải Quân nhân dân Việt Nam trong năm ngày sắp tới.” Đại tá Lê Bá Hùng nói trong lễ đón rước rằng, Việt Nam luôn có một chỗ trong trái tim ông.

Đợt trao đổi lần này giữa hải quân hai nước có nhiều điểm đặc biệt. Một trong những hoạt động là cơ hội thực hành Bộ Quy tắc Ứng xử đối với các cuộc chạm trán ngoài ý muốn trên biển, giúp cho hải quân hai nước ngăn truyền thông lệch lạc trên biển và tạo thêm thông hiểu lẫn nhau. Đây là lần thứ nhì Hải quân hai nước tập trận trên biển, và là lần đầu tiên một chiếc tàu tác chiến gần bờ của Hải quân Hoa Kỳ cập bến Đà Nẵng.

Đại tá Lê Bá Hùng cũng cho hay, sau 6 năm hợp tác hải quân giữa hai nước, cả hai lực lượng đều có những thành quả tốt đẹp. “Trong thời gian tới, khi những phối hợp phi tác chiến giữa hải quân hai nước thành thục và thấu hiểu nhau hơn, chúng ta sẽ nâng tầm phối hợp lên một mức cao hơn,” Đại tá Hùng nói.

Theo chương trình kéo dài 5 ngày, hải quân 2 nước sẽ trao đổi kỹ thuật quân y, tìm kiếm và cứu cấp, an ninh hàng hải, hội thảo về luật biển, tổ chức các buổi hòa nhạc chung, các hoạt động phục vụ cộng đồng và các hoạt động giao đấu thể thao.

Hồng Tú / STBN