16/02/2016 | 0

Đại sứ UN & ngoại trưởng Syria thảo luận đình chiến

Đại sứ UN & ngoại trưởng Syria thảo luận đình chiến

Damascus, Syria. (Reuters) – Đặc sứ Liên hiệp quốc Staffan De Mistura đã gặp Ngoại trưởng Walid al-Moualem trong ngày hôm nay, và sau đó đã nói với báo chí rằng: “ Ông ta và Bộ trưởng Moualem đã thảo luận về tình trạng nhân đạo, những vùng bị bị quân đội chính phủ, dân quân đối lập và IS bao vây.”

Cứu trợ nhân đạo là sự tập trung của các cuộc thảo luận quốc tế trong các ngày qua, hàng trăm ngàn thường dân đã bị cắt đứt lương thực trong lúc quân đội chính phủ bao vây những vùng dân quân đối lập kiểm soát ở tỉnh Aleppo. Liên hiệp quốc đã cảnh báo về làn sóng di dân mới chạy tránh cuộc tấn công được Nga yểm trợ. Một phát ngôn viên Liên hiệp quốc ở Geneva cho biết, Đặc sứ De Mistura và Ngoại trưởng al-Moualem đã thảo luận về sự cứu trợ cho nạn nhân, tái mở đàm phán hòa bình trong tháng này. Họ sẽ gặp nhau trở lại vào chiều nay. Chiến tranh Syria đã làm trên 250,000 người chết, trên 11 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Cuộc đàm phán hòa bình Syria do Liên hiệp quốc làm trung gian ngày 29 tháng Giêng đã đổ vỡ ngay trong ngày hôm sau vì đối lập Syria không tham dự, tuyên bố họ không thể nào ngồi vào bàn đàm phán hòa bình trong lúc phi cơ Nga tiếp tục thả bom, tàn sát trẻ em, phụ nữ Syria. (Hồng Tú)