21/05/2014 | 0

Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ chỉ trích nhà cầm quyền Việt Nam

Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ chỉ trích nhà cầm quyền Việt Nam

Theo đài BBC tiếng Việt, ông Thôi Thiên Khải, Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ, hôm 20 tháng 5, 2014 đã lên tiếng công kích nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam, cho thấy Trung Quốc không có vẻ gì nhượng bộ trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại biển Đông.
Trong phần trả lời phỏng vấn của đài CNN của Hoa Kỳ, ông Thôi Thiên Khải nêu 3 điểm cho rằng, chính quyền của họ không làm điều gì sai trái tại biển Đông thời gian qua. Ông này nói rằng giàn khoan Hải Dương 981 hoạt động tại vùng biển chỉ cách đảo Trung Quốc 17 hải lý trong khi cách bờ biển Việt Nam đến 150 hải lý; đây là giàn khoan duy nhất của Trung Quốc trong khi Việt Nam có hơn 30 giàn khoan tại khu vực đang tranh chấp, và thứ ba là Trung Quốc chỉ có tàu dân sự và tàu của chính phủ trong khi Việt Nam dàn tàu quân sự, tàu vũ trang tại vùng biển Đông đang tranh chấp.”
Vẫn theo BBC, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cũng đã chỉ trích nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam, trong cuộc gặp bộ trưởng quốc phòng Cộng sản Việt Nam Phùng Quang Thanh tại Myanmar hôm 20 tháng 5, 2014, cho rằng “Việt Nam không nên đã sai lại càng sai.”
Trước đó nữa, đại diện sứ quán Trung Quốc tại Indonesia tung một bài viết trên nhật báo Indonesia Jakarta Post nói rằng, Hoàng Sa thuộc lãnh thổ của Trung Quốc, và đã được Việt Nam thừa nhận trong tuyên bố ngày 14 tháng 9, 1958 của thủ tướng Cộng sản Việt Nam Phạm Văn Đồng.
Thông qua các sự kiện nói trên, một số ký giả Việt Nam cho rằng hệ thống truyền thông của Việt Nam không biết tận dụng cơ hội để thông tin có lợi cho phía mình. Một nhà báo Việt Nam còn cho rằng, các nhà ngoại giao Cộng sản Việt Nam ở ngoại quốc cho đến nay vẫn “không thấy động tĩnh gì” trước các đợt tấn công dồn dập của các nhà ngoại giao Trung Quốc liên quan đến tình hình tranh chấp tại biển Đông. (S. Châu)