15/02/2018 | 1

Đại sứ Trung Cộng tại Hoa Kỳ kêu gọi Mỹ-Hoa tránh đối đầu

Đại sứ Trung Cộng tại Hoa Kỳ kêu gọi Mỹ-Hoa tránh đối đầu

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Truyền thông Trung Cộng hôm nay 15/02 dẫn tuyên bố của đại sứ Trung Cộng tại Washington, nói rằng sẽ hết sức nguy hiểm nếu thúc đẩy một cuộc đối đầu trong lĩnh vực ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, và tin tưởng rằng Trung Cộng sẽ thay đổi nền chính trị.

Tuyên bố tại buổi khoản đãi nhân dịp đầu năm âm lịch, đại sứ Trung Cộng tại Hoa Kỳ Cui Tiankai nói rằng trong khi hai nước còn bất đồng trong nhiều lĩnh vực. Nhưng điều quan trọng là lợi ích chung của cả hai bên vẫn tiếp tục tăng. Tân Hoa Xã của nhà nước Trung Cộng dẫn lời ông Cui nói rằng Hoa Kỳ và Trung Cộng chỉ nên cạnh tranh lành mạnh nếu cần thiết phải cạnh tranh và không nên đối đầu. Theo Tân Hoa Xã, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, Wilbur Ross và giám đốc Á châu Vụ của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Matt Pottinger cùng tham dự sự kiện trên.

Trong chuyến công du Trung Cộng khá thành công hồi năm ngoái, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã lặp lại lời đe doạ sẽ đối phó cứng rắn với chính sách thương mại của Trung Cộng mà ông cho là bất bình đẳng, và kêu gọi Trung Cộng nên tăng cường hành động để kềm chế tham vọng vũ khí hạt nhân của quốc gia láng giềng Bắc Hàn.

Hôm Thứ Ba 13/02, giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Hoa Kỳ Dan Coats, cảnh cáo rằng khả năng tấn công và hoạt động gián điệp trên mạng của Trung Cộng sẽ được sử dụng như là phương tiện ưu tiên yểm trợ cho khu vực kinh tế và an ninh quốc gia của họ. (Song Châu)