04/06/2019 | 0

Đại sứ Trung Cộng chối bỏ việc lợi dụng Việt Nam để né thuế qua Mỹ

Đại sứ Trung Cộng chối bỏ việc lợi dụng Việt Nam để né thuế qua Mỹ

Ảnh: CafeF

Tin Hanoi.–  Báo Tuổi Trẻ loan tin, sáng ngày 4 tháng 6 năm 2019, tòa đại sứ Trung Cộng đã tổ chức họp báo tại Hà Nội. Tại đây, tham tán Hồ Tỏa Cẩm của Tòa đại sứ Trung Cộng khẳng định, không khuyến khích, không cho phép nước này sử dụng Việt Nam, hay các quốc gia khác làm trạm trung chuyển hàng hóa xuất cảng sang Mỹ, né thuế quan bằng cách dán nhãn mác nước khác.

Ông Hồ Tỏa Cẩm cho rằng phía Trung Cộng đã có chính sách rõ ràng về cách làm thương mại. Chính phủ Trung Cộng phản đối gian lận thương mại, phải làm theo thông lệ quốc tế, và sẽ phối hợp với các nước để ngăn chặn, nếu phát hiện ra sự việc.

Trước trả lời trên của đại diện Trung Cộng, tờ báo Nikkei Asian Review của Nhật đã đưa ra dữ liệu phản bác lại rằng, xuất khẩu của Trung Cộng sang Mỹ đã giảm 15,2 tỷ Mỹ kim, tương đương 12% trong thời gian từ tháng 1 đến 3 năm 2019 so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, một số mặt hàng xuất cảng sang Mỹ giảm thì nó lại được xuất sang Việt Nam, Đài Loan, và Mexico tăng trong cùng thời gian này.

Trước đó, vào ngày 1 tháng 6 năm 2019, báo Trithucvn cũng đã loan tin, lượng nhôm thanh Việt Nam nhập của Trung Cộng năm 2018 đã cao gần gấp đôi năm 2017 với 62 ngàn tấn. Và con số này chưa đầy đủ, vì có một lượng nhôm nhập cảng được đưa vào các khu chế xuất để sản xuất hàng xuất cảng. Sự việc đã khiến ngành nhôm Việt Nam gặp nhiều khó khăn, phải đóng xưởng, nhiều lao động bị thất nghiệp.

Nhôm Việt Nam cũng đã bị phía Mỹ áp thuế suất lên 374,15%. Tất cả những dữ kiện này đã tố cáo những lời nói dối trắng trợn của tham tán Hồ Tỏa Cẩm tại buổi họp báo.

An Nhiên