15/09/2021 | 0

Đại sứ Trung Cộng bị cấm tham dự sự kiện tại Quốc Hội Anh Quốc

Đại sứ Trung Cộng bị cấm tham dự sự kiện tại Quốc Hội Anh Quốc

Đại sứ Trung Cộng tại Anh Quốc, Trịnh Trạch Quang đã bị cấm tham dự một sự kiện tại Quốc hội Anh vì chính quyền Bắc Kinh áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các nhà lập pháp, những người đưa ra các cáo buộc vi phạm nhân quyền của Trung Cộng ở Tân Cương.

Vào tháng 3, Trung Cộng đã đưa ra lệnh trừng phạt đối với 9 chính trị gia, luật sư và một học giả người Anh vì đã truyền bá những gì họ cho là “dối trá và sai lệch” về cách đối xử với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở vùng viễn tây Trung Cộng. Lindsay Hoyle, Chủ tịch Hạ viện Anh và John McFall, Chủ tịch Thượng viện Anh, đã can thiệp vào việc ngăn cản ông Trịnh Trạch Quang vào phát biểu tại một sự kiện ở Quốc hội.

Phát ngôn viên Tòa Đại sứ Trung Cộng đã chỉ trích hành động này. Trong một tuyên bố, Trung Cộng nói rằng hành động đáng khinh và hèn nhát của một số cá nhân trong Nghị viện Anh làm cản trở trao đổi và hợp tác giữa Trung Cộng và Anh Quốc vì lợi ích chính trị cá nhân là đi ngược lại mong muốn và gây tổn hại đến lợi ích của nhân dân hai nước. Hoyle cho biết ông không cấm đại sứ Trung Cộng vĩnh viễn mà chỉ cấm trong thời gian các lệnh trừng phạt vẫn còn hiệu lực.

Tờ Daily Telegraph cho biết, Richard Graham, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ liên đảng Trung Cộng, đã mời ông Trịnh đến phát biểu tại hội nghị của nhóm này hồi hè. Trung Cộng đã trừng phạt 5 nhà lập pháp Anh và cấm họ cùng các thành viên gia đình trực hệ đến lãnh thổ Trung Cộng. Các công dân và tổ chức Trung Cộng cũng bị cấm hợp tác kinh doanh với họ.