28/10/2017 | 2

Đại Sứ Ted Osius và Tổng Lãnh Sự Tarnowka thắp hương tại Nghĩa Trang Biên Hòa

Đại Sứ Ted Osius và Tổng Lãnh Sự Tarnowka thắp hương tại Nghĩa Trang Biên Hòa

(Ảnh: FB Mary Tarnowka)

Đại sứ Mỹ Ted Osius hôm 24 tháng 10 đã dẫn đầu một đoàn ngoại giao Hoa Kỳ đến thắp hương tưởng nhớ các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa tại Nghĩa trang Biên Hòa, còn gọi là Nghĩa trang Bình An, ở tỉnh Bình Dương.

Bà Mary Tarnowka, tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn, người tháp tùng Đại sứ Osius trong chuyến thăm nghĩa trang, hôm Thứ Sáu 27/10 thông báo về chuyến đi này trên Facebook.

Bà Tarnowka, Đại sứ Osius đã thắp hương tại Đài tưởng niệm các binh sĩ hy sinh tại Nghĩa trang Bình An, và thăm căn cứ không quân Biên Hoà trong tuần này.

Trang Facebook của bà Tarnowka cũng đăng một số ảnh chụp các giới chức Hoa Kỳ thắp hương nghiêm cẩn, trong khi các viên chức CSVN đứng bao quanh khá sát.

Bà Tarnowka viết trên Facebook rằng: “Thông qua cam kết chung nhằm giải quyết quá khứ một cách cởi mở và trung thực, cũng như nỗ lực chung trong việc hoà giải, Hoa Kỳ và Việt Nam có thể hướng đến tương lai từ quá khứ, tăng cường quan hệ giữa nhân dân hai nước và xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người”.

Theo VOA, trong đoàn tháp tùng đại sứ Hoa Kỳ còn có ông Nguyễn Đạc Thành và ông Nguyễn Huy Khê, đại diện Sáng Hội Việt Mỹ- tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Hoa Kỳ đặt mục đích trùng tu nghĩa trang Biên Hòa như là hành động “gìn giữ di tích lịch sử, một dấu tích cuối cùng của Việt Nam Cộng Hòa”.

Theo thông cáo của Sáng Hội Việt Mỹ, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp nhận đề nghị của hội trong việc trùng tu nghĩa trang, đồng ý đưa vấn đề này vào nội dung thảo luận chính thức giữa hai nước Hoa Kỳ và Việt Nam.

Huy Lam / SBTN