Đại sứ Ted Osius gặp gỡ cộng đồng người Việt Little Saigon: “…năm tới tôi sẽ trở lại đây…”

Đại sứ Ted Osius gặp gỡ cộng đồng người Việt Little Saigon: “…năm tới tôi sẽ trở lại đây…”

Từ trái

Buổi gặp gỡ này do Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, phối hợp cùng các Dân Biểu Loretta Sanchez, Ed Royce, Dana Rohrabacher tổ chức, diễn ra trong một thời điểm hết sức đặc biệt: tổng bí thư CSVN Nguyễn Phú Trọng vừa có cuộc gặp gỡ lịch sử với Tổng Thống Obama, đánh dấu 20 năm bình thường hoá quan hệ Việt Mỹ.

Có lẽ vì vậy mà cuộc gặp gỡ này đã thu hút mạnh sự quan tâm của cộng đồng. Hội trường 300 chỗ không còn một chỗ trống. Buổi họp có sự hiện diện của hầu hết các vị dân cử gốc Việt của khu vực Quận Cam, cũng như các gương mặt chính khách quen thuộc với cộng đồng người Việt Little Saigon: Thị Trưởng Trí Tạ cùng các nghị viên thành phố Westminster; Thị Trưởng Bảo Nguyễn cùng nghị viên Phát Bùi thành phố Garden Grove, nghị viên Michael Võ thành phố Fountain Valley; Thượng Nghị Sị Janet Nguyễn; cựu Thượng Nghị Sĩ Lou Correa;… cùng đại diện của hầu hết các cơ quan truyền thông báo chí tiếng Việt. Đặc biệt còn có sự hiện diện của cựu tù nhân lương tâm blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải.

Sau lời chào mừng của Thị Trưởng Trí Tạ, Dân Biểu Alan Lowenthal đã thay mặt ban tổ chức, thay mặt cộng đồng chào đón ông đại sứ tới thăm Little Saigon. Ông nói tất cả những người có mặt trong ngày hôm nay đều có chung một mối quan tâm lớn: nhân quyền cho Việt Nam. Năm nay có nhiều cột mốc quan trọng đối với cộng đồng, trong đó có 40 năm kỷ niệm ngày Quốc Hận 30/04. 40 năm đã trôi qua, lẽ ra là lúc để khép lại quá khứ, nhìn tương lai tốt đẹp đến với Việt Nam. Tuy nhiên thực trạng ở Việt Nam thì ai cũng thấy. CSVN tiếp tục vi phạm nhân quyền, đàn áp tôn giáo, trong khi vẫn mong muốn có được sự hợp tác chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ. Đây là dịp để ông đại sứ có dịp lắng nghe ý kiến của những người gốc Việt về tình hình của tổ quốc Việt Nam, và truyền thông điệp này đến chính quyền Hà Nội.

Làm sao chúng ta có thể thay đổi được thực trạng tại Việt Nam, buộc chính quyền Hà Nội phải tôn trọng dân chủ, nhân quyền? Câu hỏi này được Dân Biểu Ed Royce đặt ra, và chính ông cũng đưa ra một số giải pháp. Ông nhớ lại những biến chuyển chính trị ở Đông Đức vào cuối thập niên 80, dẫn đến sự sụp đổ của cả một hệ thống cộng sản Đông Âu. Các đài phát thanh tự do, làn sóng của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ VOA đã tác động mạnh đến nhận thức chính trị của người dân Đông Đức thời đó, tạo nên một môi trường dân chủ trong nước, dẫn đến sự sụp đổ ngoạn mục của bức tường ô nhục Bá Linh. Việt Nam hôm nay cũng đang và sẽ thay đổi bằng cách tác động này. Phải buộc chính quyền CSVN phải tôn trọng tự do internet, dùng Đài Á Châu Tự Do (RFA), VOA, các mạng thông tin xã hội tác động lên nhận thức chính trị của người dân Việt Nam.

Kết quả đã có thể thấy trước mắt: 92% người dân Việt Nam khi được hỏi ý kiến muốn Việt Nam có quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ. Rất ít người muốn có quan hệ với Trung Cộng. Vì sao vậy? Bởi vì người dân Việt Nam cũng nhìn thấy những giá trị căn bản của Hoa Kỳ từ ngày lập quốc: tự do ngôn luận, tự do tôn giáo, tự do báo chí… Về việc Việt Nam gia nhập TPP, ông Ed Royce tin rằng Việt Nam buộc phải thay đổi, và những thay đổi này là thuận lợi hơn cho một môi trường dân chủ trong nước.

Chính Dân Biểu Loretta Sanchez là người đã nhắc lại tiền lệ “đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đến gặp gỡ cộng đồng người VIệt Little Saigon”, đã có từ năm 1997. Bà còn nhớ lúc đó ông đại sứ là Pete Peterson. Và từ đó đến nay, đã qua bao nhiêu đời đại sứ. Bà phải công nhận một sự thật rằng, cho dù bà cùng các đồng sự và cộng đồng người Việt ở Mỹ luôn tạo sức ép với CSVN, sự tiến bộ về dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam là rất ít trong suốt gần 20 năm qua. Mỗi lần chính quyền CSVN cần được sự hỗ trợ của Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế- thí dụ như khi Việt Nam xin gia nhập WTO- họ sẽ nhượng bộ một chút về dân chủ, nhân quyền. Nhưng sau đó thì đâu lại vào đó! Nói dối, nuốt lời hứa vẫn là bản chất của CSVN! Đó là lý do mà bà cùng nhiều cử tri gốc Việt bắt đầu mất kiên nhẫn, mất niềm tin trước những nhượng bộ hiện nay của CSVN, khi họ đang xin xỏ để được tham gia vào Hiệp Định Đối Tác Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Bà không quên nhắc nhở mọi người một hình ảnh rất đáng xấu hổ về nhân quyền của chính quyền CSVN tại Hải Dương, hiện vẫn còn đang xôn xao dư luận trên các trang mạng xã hội: một người phụ nữ nông dân bị xe ủi cán qua người, khi đang ngăn cản việc chính quyền cướp đất của bà để xây dựng khu công nghiệp. Một đối tác của Hoa Kỳ không thể hành xử man rợ, kém nhân quyền như vậy! Về quan điểm làm sao để thay đổi tình trạng nhân quyền ở Việt Nam, bà cũng nhắc đến việc đòi hỏi chính quyền CSVN phải tôn trọng quyền tự do internet của người dân, đặc biệt là của giới trẻ. Bà rất quan tâm đến thế hệ những người trẻ tuổi trong nước Việt Nam, những người mà bà tin rằng sẽ làm thay đổi vận mệnh đất nước mình.

Trong phần phát biểu ngắn gọn của mình, Dân Biểu Dana Rohrabacher cũng đề nghị một số việc làm cụ thể, mà chính phủ Hoa Kỳ nên thúc giục Việt Nam thực hiện, để có những sự tiến bộ có thể đo lường được trong thời gian tới. Thí dụ danh sách của một số tù nhân mà họ phải thả ngay và vô điều kiện. Kế tiếp là ép họ phải thay đổi bộ luật về tôn giáo, để thực hiện quyền tự do tôn giáo tốt hơn. Rồi đến việc công nhận vai trò của báo chí độc lập, để tôn trọng quyền tự do ngôn luận. Yêu cầu từng bước và cụ thể như vậy, hy vọng mới có thể buộc CSVN phải nhượng bộ những gì mà họ đã hứa.

Trong phần phát biểu của mình, ông Đại Sứ Ted Osius đã nói rất rõ bằng “tiếng Việt giọng Bắc” của mình: “…tôi lạc quan về vấn đề nhân quyền của VIệt Nam…”. Ông nói rằng bản thân ông, và các nhân viên của toà Đại Sứ Hoa Kỳ đều là những “viên chức của nhân quyền” (human rights officer). Nhân quyền là một giá trị của Hoa Kỳ. Ông chào cựu tù nhân lương tâm Điều Cày ngồi trong khán phòng, và nhắc lại sự tự do của Điếu Cày cũng nhờ vào nỗ lực can thiệp của toà Đại Sứ Hoa Kỳ.

Ông cũng không bằng lòng với cách hành xử của CSVN, khi trục xuất các nhà đấu tranh dân chủ ra khỏi nước, như một hình thức “xuất khẩu rắc rối” sang Mỹ! Để thay đổi tình trạng này, cần phải ép chính quyền CSVN thay đổi hệ thống pháp luật. Phải thay đổi luật hình sự để không được bắt người tuỳ tiện, thay đổi luật tôn giáo để không được quyền đàn áp tôn giáo. Ông luôn luôn đề nghị với chính quyền CSVN về những vấn đề này mỗi khi có dịp. Tổng thống Obama cũng đã thẳng thắn yêu cầu Nguyễn Phú Trọng thực hiện những vấn đề này trong cuộc gặp tại Toà Bạch Ốc. Ông tin tưởng rằng TPP sẽ là một công cụ để buộc Việt Nam phải thay đổi để được gia nhập.

Ông Ted Osius nói rằng ông có lý do để lạc quan về tình hình nhân quyền Việt Nam. Nhìn lại 20 năm trước, nhân quyền Việt Nam gần như là không có gì. Ngày hôm nay, 40 triệu người Việt sử dụng internet. 30 triệu người sử dụng mạng xã hội Facebook để bày tỏ quan điểm của mình. 200 ngàn người truy cập vào trang web của Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, để tiếp cận đến những giá trị dân chủ tự do của Hoa Kỳ.

Sắp tới đây, Đại Học Fulbright Việt Nam sẽ được giảng dạy những kiến thức tiến bộ của Hoa Kỳ trong lĩnh vực kinh tế, chính trị cho sinh viên Việt Nam ngay tại Việt Nam. Ông nhắc lại con số 92% người Việt khi được hỏi ý kiến muốn chính phủ Việt Nam phải thắt chặt quan hệ với Hoa Kỳ. Đây không phải là những con số lạc quan hay sao? Ông Ted Osius nhấn mạnh rằng công việc của ông đòi hỏi sự lạc quan để thực hiện. Ông vẫn đang nỗ lực làm, cho dù biết là rất khó khăn để có được những tiến bộ tại Việt Nam. Ông mong mọi người hãy có cái nhìn dài hạn và lạc quan trong công việc khó khăn này.

Sau đó ông đại sứ đã trả lời nhiều câu hỏi khác nhau của cộng đồng. Một câu hỏi đáng nhớ, và cũng là câu hỏi sau cùng: nãy giờ mọi người đã đặt ra nhiều điều cụ thể cần chính quyền CSVN phải thực hiện. Vậy năm sau ông có thể sang lại bên đây, để báo cáo lại những tiến bộ cụ thể đã đạt được không? Vẫn bằng tiếng Việt giọng Bắc, ông đại sứ đã trả lời rằng: “… Tôi hy vọng sẽ có nhiều tiến bộ…năm tới tôi sẽ trở lại…. Thật là vinh dự được sang đây để thảo luận cùng quí vị….”.

Hẹn gặp lại ông đại sứ trong năm tới, với những tin vui về nhân quyền cho Việt Nam.

Đoàn Hưng / SBTN