06/11/2019 | 3

Đại sứ Sondland đổi lời khai điều tra luận tội, thừa nhận có “trao đổi lợi ích” với Ukraine

Đại sứ Sondland đổi lời khai điều tra luận tội, thừa nhận có “trao đổi lợi ích” với Ukraine

Ảnh: Reuters

Với sự thay đổi gây sốc, nhà ngoại giao Gordon Sondland đã đưa cho các điều tra viên của Hạ viện thêm một chi tiết quan trọng trong lời khai hôm thứ Ba trong tiến trình điều tra luận tội tổng thống Trump (05 tháng 11).

Ông Sondland đã xác nhận có yếu tố trao đổi lợi ích (quid pro quo) giữa tổng thống Trump cùng với luật sư riêng, Rudy Giuliani và Ukraine. Ông Sondland cho biết viện trợ quân sự cho đồng minh Đông Âu của Hoa Kỳ đã bị tạm ngưng, cho đến khi tổng thống Ukraine đồng ý đưa ra tuyên bố chống tham những theo nguyện vọng tổng thống Trump. Ông Sondland xác nhận đó là sự thật, vì ông là người đã trực tiếp chuyển thông điệp đó đến một viên chức Ukraine, bên lề hội nghị ở Warsaw với phó tổng thống Mike Pence.

Vị đại sứ lần đầu làm chứng vào 17/10/2019 và nói ông không biết công ty Burisma của Ukraine mà tổng thống Trump muốn Ukraine điều tra có liên quan đến Hunter, con trai của Joe Biden. Nhưng vài tuần sau chuyến tham dự lễ đắc cử của ông Zelenskiy, khi Sondland và các nhà ngoại giao khác bị cuốn vào các chính sách của Ukraine và các tin nhắn về yêu cầu của tổng thống Trump, thì họ mới biết viện trợ quân sự đã bị ngưng. Sau đó, ông Sondland cùng một cựu đại sứ Hoa Kỳ ở Ukraine, Kurt Volker đã đề nghị phụ tá hàng đầu ông Zelenskiy, Awy Yermak về một bản dự thảo cho tuyên bố về khả năng can thiệp vào tình hình chính trị của Hoa Kỳ sẽ được Ukraine ban hành.

Trước sức ép từ các điều tra viên, ông Sondland khai việc Hoa Kỳ yêu cầu Ukraine điều tra gia đình Biden là không đúng đắn. (Mộc Miên)