25/07/2019 | 0

Đại sứ quán Trung Cộng bị Nga triệu tập vì vụ xâm phạm Bãi Tư Chính của Việt Nam

Đại sứ quán Trung Cộng bị Nga triệu tập vì vụ xâm phạm Bãi Tư Chính của Việt Nam

Đại sứ TC tại Nga, Ảnh: tạp chí nghiên cứu trung quốc

Tin Vietnam.-  Tạp chí Nghiên cứu Trung Quốc loan tin, vào ngày 22 tháng 7 năm 2019, ông Sergey Viktorovich Lavrov, Ngoại trưởng Nga đã triệu tập ông Lý Huy, đại sứ Trung Cộng tại Nga để cáo buộc Trung Cộng đã vi phạm nghiêm trọng Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển tại khu vực phía Nam Biển Đông.

Phía Nga cho rằng, Trung Cộng đã có hành động mang tính khiêu khích, gây bất ổn khu vực; đồng thời nước này đã cố tình vi phạm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển, và thiếu tôn trọng luật pháp quốc tế. Bộ Ngoại giao Nga tôn trọng quan điểm của Việt Nam trong vấn đề giải quyết tranh chấp trên biển,  yêu cầu Bắc Kinh ngừng ngay thói bắt nạt nước khác, tránh các hoạt động mang tính khiêu khích, bất ổn khu vực.

Trước đó, vào thời gian năm 1979 đến 2002, phía Nga và Việt Nam đã ký thỏa thuận về việc xây dựng, cùng khai thác Trạm cung ứng vật tư kỹ thuật tại Cam Ranh. Đây là nơi tiếp nhận tàu chiến, tàu ngầm, tàu hộ tống, phi cơ mang tên lửa và một số vũ khí khác của Hải đoàn tác chiến cơ động số 17 thuộc Hạm đội Thái Bình Dương.

Phía Nga cũng khẳng định, Bãi Tư Chính thuộc lãnh thổ của Việt Nam và Việt Nam có chủ quyền ở khu vực này.

Nga là đối tác khai thác dầu khí lớn nhất của Việt Nam. Nga lên tiếng là để bảo vệ lợi ích kinh tế của mình tại Bãi Tư Chính, chứ không phải là đứng về phía Việt Nam trong vấn đề chủ quyền lãnh thổ.

An Nhiên