27/08/2014 | 1

Đại sứ quán Hoa Kỳ quan ngại về phiên toà kết án 3 nhà hoạt động dân chủ

Đại sứ quán Hoa Kỳ quan ngại về phiên toà kết án 3 nhà hoạt động dân chủ

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ dẫn một thông báo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, cho hay đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự quan ngại về việc phiên toà tại tỉnh Đồng Tháp, kết án người tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam là bà Bùi Thị Minh Hằng, cùng với cô Nguyễn Thị Thuý Quỳnh và ông Nguyễn Văn Minh.

Thông báo này nói rằng, việc chính quyền Cộng sản Việt Nam áp dụng luật trật tự công cộng để bỏ tù người chỉ trích mình trong khi bày tỏ quan điểm chính trị một cách ôn hoà, là một sự kiện đáng báo động. Bản tuyên bố này cũng cho rằng, việc kết án trên là không phù hợp với các nghĩa vụ của Công ước Quốc gia về các quyền Dân sự và chính trị và quyền Tự do ngôn luận mà Việt Nam đã cam kết thực thi.

Bản án 3 năm tù của toà án Cộng sản Việt Nam tại tỉnh Đồng Tháp tuyên cho bà Bùi Thị Minh Hằng đang gây sự chú ý và phẫn nộ của dư luận tại Việt Nam. Theo ông Phil Robertson, Phó Giám đốc phụ trách khu vực châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Thế giới, cáo trạng của toà Đồng Tháp buộc tội bà Bùi Thị Minh Hằng cản trở giao thông là để tránh bị các tổ chức quốc tế chỉ trích.

Bản án nhắm vào các nhà hoạt động dân chủ của tỉnh Đồng Tháp cũng đang gây xôn xao cộng đồng mạng. Theo bà Vũ Thị Phương Anh, giảng viên một trường đại học ở Sài Gòn, bà Bùi Thị Minh Hằng đã trở thành “một vị anh hùng trong mắt nhiều người Việt Nam”. (S. Châu)