05/07/2017 | 0

Đại sứ Pháp tại Liên Hiệp Quốc tố tổng thống Trump làm mất ổn định toàn cầu

Đại sứ Pháp tại Liên Hiệp Quốc tố tổng thống Trump làm mất ổn định toàn cầu

Liên Hiệp Quốc.- Hôm thứ Hai 3 tháng 7, ông Gérard Araud, đại sứ Pháp tại Liên Hiệp Quốc, nói các quốc gia đồng minh Âu châu không giấu được sự thất vọng, khi hiểu rõ chính sách đối ngoại “Nước Mỹ Trên Hết” của tổng thống Trump, mà họ cho rằng đã huỷ hoại trật tự thế giới tự do.

Gérard Araud nói Hoa Kỳ đã chấp nhận tuột lại đàng sau trong trật tự thế giới trước khi ông Trump nhậm chức. Theo Gérard Araud, “Nước Mỹ Trên Hết” thật ra đã được tán tụng, nhưng kín đáo hơn dưới thời tổng thống Obama. Gérard Araud cho rằng chính vì chính sách này mà chính phủ Obama không can thiệp cuộc khủng hoảng tại Ukraine, và biểu lộ thái độ không sẵn sàng để vạch ra giới hạn của cuộc chiến chống lại việc sử dụng vũ khí hoá học ở Syria.

Araud nói rằng quyết định rút khỏi Hiệp Ước Khí Hậu Toàn Cầu ký kết tại Paris của Hoa Kỳ đã mở đường để Trung Cộng tiến lên lãnh đạo thế giới. Theo ông, người Âu châu không bao giờ nghĩ đến việc xây dựng một tương lai thiếu vắng đồng minh Hoa Kỳ.

Araud không phải là chính khách Âu châu duy nhất nói thẳng vấn đề này. Thủ tướng Đức cũng từng mô tả Hoa Kỳ là người bạn quan trọng bậc nhất của nước Đức, nay đã bỏ rơi bạn của mình.

Theo Toà Bạch Ốc, hôm thứ Hai 3 tháng 7, tổng thống Trump đã nói với các lãnh đạo Ý và Đức về vấn đề di dân, thương mại, và sự biến đổi khí hậu, trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh của khối 20 quốc gia phát triển vào thứ Sáu  7 tháng 6 tại Hamburg, Đức. (Song Châu)