31/10/2017 | 0

Đại sứ Osius ở lại Việt Nam làm phó chủ tịch đại học Fulbright

Đại sứ Osius ở lại Việt Nam làm phó chủ tịch đại học Fulbright

(Ảnh: VietnamNet)

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đang mãn nhiệm Ted Osius sẽ ở lại Việt Nam để làm phó chủ tịch của trường Đại Học Fulbright Việt Nam. Thông tin này được chính Đại sứ Osius đưa ra với báo chí trong nước hôm Thứ Hai 30/10, khi ông đến gặp Chủ tịch nước CSVN Trần Đại Quang để chào mãn nhiệm.

Theo đài RFA, ông Osius đã tham gia tổ chức nhiều chuyến viếng thăm nhất cho các lãnh đạo cấp cao của hai nước trong nhiệm kỳ của một đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam từ trước đến nay. Trong đó có chuyến công du của tổng bí thư Trọng đến Hoa Kỳ vào tháng 7 năm 2015, mà giới truyền thông gọi là chuyến thăm lịch sử.

Sự phát triển kinh tế thương mại Việt-Mỹ cũng được đánh giá cao trong nhiệm kỳ của ông Osius. Thống kê cho thấy thương mại song phương Việt-Mỹ tăng 47% từ lúc ông Osius nhậm chức đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam từ năm 2014 cho đến nay. Tổng vốn đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam lên đến hơn 10 tỷ Mỹ kim.

Người thay thế ông Ted Osius ở cương vị đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam là ông Daniel Kritenbrink, từng là viên chức chuyên nghiệp cấp cao của ngành ngoại giao và là một nhà ngoại giao Hoa Kỳ kể từ năm 1994. Thượng Viện Hoa Kỳ hôm 26 tháng 10 đã chuẩn thuận chức đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam của ông Kritenbrink.

Ông Kritenbrink sẽ sang Việt Nam nhậm chức trong tháng 11. Các mối quan tâm của tân Đại sứ Kritenbrink gồm có an ninh, thương mại và đầu tư, nhân quyền, quan hệ người dân với người dân, và giải quyết những vấn đề nhân đạo và chiến tranh còn tồn tại với Việt Nam.

Ông Kritenbrink tuyên bố sẽ tiếp tục đề cao nhân quyền, tự do tôn giáo, và thúc đẩy Việt Nam tiến bước trong cuộc chiến chống nạn buôn người. Ông cũng cam kết sẵn sàng nhấn mạnh với giới lãnh đạo ở Việt Nam rằng, tiến bộ trên vấn đề nhân quyền vẫn là một ưu tiên hàng đầu đối với Hoa Kỳ.

Huy Lam / SBTN

TAGS: ted osius