05/02/2018 | 0

Đại Sứ Nikki Haley chỉ trích Hội Đồng Bảo An LHQ không dám chống lại tổng thống Syria

Đại Sứ Nikki Haley chỉ trích Hội Đồng Bảo An LHQ không dám chống lại tổng thống Syria

New York, New York. (Reuters) – Một ngày sau khi hai thùng chứa hơi độc được trực thăng thả xuống Syria, sáng nay đại sứ Nga yêu cầu Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc mở cuộc điều tra mới, để xem ai phải chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công bằng vũ khí hoá học ở Syria.

Đây là hành động mà Đại Sứ Mỹ gọi là nỗ lực làm xao lãng một sáng kiến ​​của Pháp, nhắm vào thủ phạm của các cuộc tấn công độc ác này. Tại buổi họp của Hội Đồng Bảo An, Đại Sứ Nikki Haley chỉ trích hội đồng này. Vì cả thế giới nhìn thấy họ không thể thống nhất hành động, thậm chí sau khi một nhóm điều tra (do hội đồng thành lập) xác nhận chính quyền ông Assad là thủ phạm sử dụng vũ khí hóa học này. Các bác sĩ và nhân viên cấp cứu cho biết hai thùng chứa hơi độc thả xuống khu vực tây bắc Syria, khiến ít nhất 9 người bị khó thở. Hiệp Hội Y Tế Người Mỹ Gốc Syria là một tổ chức từ thiện, chuyên tài trợ cho các bệnh viện ở Syria, cho biết bác sĩ của họ ở thành phố Idlib, báo cáo rằng có 11 bệnh nhân bị một số triệu chứng có liên quan tới việc hít thở khí chlorine.

Các cuộc không kích được Nga thực hiện tối hôm qua 4 tháng 2, một ngày sau khi phiến quân Syria bắn rơi một chiến đấu cơ của Nga, và giết luôn cả phi công Nga.

Trong thời gian qua, chính quyền Syria luôn phủ nhận việc sử dụng khí chlorine, hoặc các vũ khí hóa học khác trong cuộc xung đột ở Syria. (Mai Đức)

TAGS: syria